รอลุ้น! กก.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับชาติ ชี้ขาดห้ามขายเหล้า 13 เม.ย.หรือไม่

“ปิยะสกล” เตรียมนำปม “เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์” เข้าบอร์ดคุมเหล้าระดับชาติ ตีความผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไม่ หลังพบออกผลิตภัณฑ์เป็นเครื่องดื่มมอลต์ แต่ใช้รูปลักษณ์เหมือนเบียร์

ความคืบหน้ากรณีบริษัทน้ำเมา ทำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มมอลต์ไม่มีแอลกอฮอล์ ซึ่งมีรูปร่างหน้าตาเหมือนเบียร์ โดยมีการโฆษณาเป็น “เบียร์” ไม่มีแอลกอฮอล์” หรือเบียร์ 0.0% ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุชัดว่า ห้ามผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโฆษณาโยงไปถึงเบียร์ เพราะทำให้เข้าใจสาระสำคัญของผลิตภัณฑ์ผิด ถือว่าผิด พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ส่วนการใช้รูปลักษณ์แบบผลิตภัณฑ์เบียร์ต้องพิจารณาว่าผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 หรือไม่

เมื่อวันที่ 15 มีนาคม นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวสั้นๆ ถึงเรื่องนี้ก่อนเข้าประชุมคณะกรรมการนโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ระดับชาติ ซึ่งมีวาระการพิจารณาเรื่องการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันที่ 13 เมษายนนี้ ว่า การโฆษณาเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ เท่าที่ทราบคือผิดกฎหมายของ อย. จะโฆษณาแบบนี้ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม คงมีการนำเรื่องเบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์เข้าสู่คณะกรรมการ ระดับชาติด้วย เพื่อตีความว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 หรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon