“บิ๊กอู๋” ชวนร่วมงาน​ “100​ ปี​ ไอแอลโอ​” ชูทิศทางขับเคลื่อนแรงงานไทยในอนาคต

เมื่อวันที่​ 18​ มีนาคม​ ที่กระทรวงแรงงาน​ ​พล.ต.อ.อดุลย์​ แสงสิงแก้ว​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน​ นายเอกสิทธิ์​ คุณานันทกุล​ ประธานสภาองค์การนายจ้างแห่งประเทศไทย​ นายทวี​ เตชะธีราวัฒน์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย​ และนายเกรม​ บักเลย์ ผู้อำนวยการสำนักงานแรงงานระหว่างประเทศ​ ประจำประเทศไทย​ กัมพูชา​ และ​ สปป.ลาว​ ร่วมแถลงข่าว​เรื่อง​ ​การเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ​ 100​ ปี​ ของ​ไอแอลโอ (ILO)​ ที่เตรียมจะจัดขึ้นในวันที่​ 11​ เมษายน​ 2562​​

พล.ต.อ.อดุลย์​ แถลงว่า​ การจัดงานในครั้งนี้จะมีการลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจ (เอ็มโอยู) แผนงานระดับชาติว่าด้วยงานที่มีคุณค่า ​(Decent  Work​ Country Program: DWPC)​ ฉบับบแรกของประเทศไทย​ ระหว่างผู้แทนกระทรวงแรงงาน องค์การนายจ้าง​ องค์การลูกจ้าง​ และองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือ​ไอแอลโอ​ ซึ่งเสมือนเป็นโรดแมป​ (Roadmap) ที่จะนำไปขับเคลื่อนให้เป็นจริง​ เพื่อให้ทุกคนสามารถก้าวข้ามการเปลี่ยนผ่านในทุกมิติที่จะเกิดขึ้นในโลกแห่งการทำงานในอนาคตได้อย่างราบรื่น​

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า แผนงานดังกล่าวเกิดจากการทำงานร่วมกันของทุกภาคี​ ที่มองเห็นบริบทและสถานการณ์ของโลกแห่งการทำงานในอนาคตที่จะเกิดขึ้น​ และได้นำปัญหามาศึกษาวิเคราะห์และร่วมกันจัดทำเป็นแผนงาน​ดีดับเบิ้ลยูซีพีฉบับบนี้ เพื่อเป็นกรอบแผนการทำงานร่วมกันของประเทศไทย​ ที่มุ่งไปสู่การบรรลุเป้าหมายการส่งเสริมงานที่มีคุณค่าสำหรับทุกคน​ โดย​ไอแอลโอ​ให้การสนับสนุนการดำเนินงานจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี

“ประเทศไทยและไอแอลโอมีประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดเป็นระยะเวลายาวนาน​ โดยประเทศไทยเป็นประเทศสมาชิกร่วมก่อตั้ง​ไอแอลโอ​ เมื่อปี 2462 ดังนั้นในโอกาสครบรอบ​ 100​ ปี​ ของ​ไอแอลโอ​ ประเทศไทยได้รับคัดเลือกเป็น​ 1​ ใน​ 24​ ประเทศสมาชิก​ ร่วมจัดกิจกรรมถ่ายทอดสดงานเฉลิมฉลองฯ​ ซึ่งจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องประเทศละ​ 1​ ชั่วโมง​ โดยประเทศไทยจะถ่ายทอดสดเป็นลำดับที่​ 4​ ในช่วงเวลา​ 10.00-11.00 น.​ ตามเวลาประเทศไทย” พล.ต.อ.อดุลย์​ กล่าว​

พล.ตอ.อดุลย์​ กล่าวอีกว่า​ ขอเชิญชวนผู้ใช้แรงงาน​ นายจ้าง​ ลูกจ้าง​ และองค์กรภาคี​ เข้าร่วมงานเฉลิมฉลองครบรอบ​ 100​ ปี​ ไอแอลโอ ซึ่งภายในงานฉเลิมฉลองฯ​ มีการจัดกิจกรรม​ 3​ เรื่อง​ ได้แก่​ การเผยแพร่หนังสือประวัติศาสตร์ความสัมพัธ์ไทย-ไอแอลโอ​ 100​ ปี​ ซึ่งจัดทำขึ้นเป็นกรณีพิเศษ​ การจัดทำดวงตราไปรษณียากรที่ระลึก​ และมีการ​ลงนามเอ็มโอยู ระหว่างลูกจ้าง​ นายจ้าง​ และกระทรวงแรงงาน​ รวมทั้ง​ ไอแอลโอ​ ว่าด้วยการจ้างงานที่มีคุณค่า​ ซึ่งเป็นผลงานสำคัญที่ได้ทำร่วมกันเพื่อศึกษาปัญหาของแรงงาน​ การจ้างงาน​ และปรับเปลี่ยนการทำงานให้เหมาะสม​ คือ ทิศทางการขับเคลื่อนแรงงานของประเทศไทยในอนาคต

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon