‘บิ๊กอู๋’ ปฐมนิเทศ ‘ยุวแรงงาน’ เล็งปั้นมืออาชีพ5หมื่นคน

เมื่อวันที่ 1 เมษายน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการปฐมนิเทศเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าสู่ระบบการทำงาน ที่กระทรวงแรงงาน

พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ โดยกำหนดให้การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพคนเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ทั้ง 6 ด้าน ของยุทธศาสตร์ชาติระยะ 20 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มของนักเรียนและนักศึกษาที่จะเป็นกำลังหลักในการขับเคลื่อน การพัฒนาประเทศในอนาคตจะต้องมีทักษะ องค์ความรู้ และทัศนคติ ที่พร้อมสำหรับเข้าสู่โลกของการทำงาน เพื่อให้เป็นแรงงานคุณภาพ (Super Worker) ซึ่งเป็นคนทำงานที่มีทักษะหลากหลาย และสามารถนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการทำงาน

“ในปีงบประมาณ 2562 กระทรวงแรงงานมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมยุวแรงงานให้มีงานทำระหว่างปิดเทอมกว่า 50,000 คนทั่วประเทศ อันจะเป็นการเตรียมกำลังแรงงานของอนาคต และเป็นการส่งเสริมให้นักเรียน/นักศึกษาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ในช่วงปิดเทอม ทั้งยังมีรายได้สำหรับเป็นทุนการศึกษา และลดรายจ่ายของครอบครัว” พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวและว่า การปฐมนิเทศเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่ยุวแรงงานก่อนเข้าสู่ระบบการทำงานในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรม “ประชารัฐรวมพลัง สร้างยุวแรงงาน” โดยนักเรียน นักศึกษาจะได้มีโอกาสเรียนรู้และมีประสบการณ์ทั้งด้านการพัฒนาทักษะความรู้ ความปลอดภัยในการทำงาน การออม และการประกันสังคม ซึ่งจะทำให้นักเรียน นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพ และเป็นแนวทางสำหรับการประกอบอาชีพในอนาคตได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกสารอีกครั้ง! “บิ๊กตู่” ชี้ ยังมีพวกไม่หวังดี บิดเบือนข้อมูล-ปลูกฝังแนวคิดที่ไม่ถูกต้องให้ปชช.
บทความถัดไป‘หนึ่งสตรี’ ผู้สมัคร ส.ส.อนาคตใหม่ สมุทรปราการ ร้องกกต.นับคะแนนใหม่ พบขานบัตรดีเป็นเสีย