มช.คว้าแชมป์สตาร์ทอัพภาคอีสาน ผลงาน จับคู่คำสั่งซื้อของโรงงานรีไซเคิล-ร้านรับซื้อของเก่า

มช.คว้าแชมป์สตาร์ทอัพภาคอีสาน-ผลงาน จับคู่คำสั่งซื้อของโรงงานรีไซเคิล-ร้านรับซื้อของเก่า

วันที่ 9 เมษายน ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) จ.นครราชสีมา สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดงาน “สตาร์ทอัพไทยแลนด์ลีก ประจำปี 2562” เพื่อเฟ้นหาสุดยอด สตาร์ทอัพระดับมหาวิทยาลัย ที่แรกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  มี รศ.ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมทส.เป็นประธาน มีทีมสมัครเข้าร่วมการประกวดแข่งขันทั้งสิ้น 132 ทีม จาก 20 มหาวิทยาลัย

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ทีม Recute จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่(มช.) เป็นผู้ชนะเลิศจากผลงาน การสร้างระบบที่จับคู่คำสั่งซื้อของโรงงานรีไซเคิลกับสินค้าจากร้านรับซื้อของเก่าเพื่อที่จะให้โรงงานหาคำสั่งซื้อที่ต้องการให้ตรงกับร้านรับซื้อของเก่าที่จะต้องการขาย โดยมีฟังก์ชั่นที่จะให้ทางโรงงานสามารถแจ้งคำสั่งซื้อที่ต้องการเข้ามาในระบบจากนั้นระบบก็จะจัดการหาสินค้าที่เขาต้องการให้ อันดับที่ 2 ได้แก่ทีม J ELDER จากมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณทิตย์ ที่นำเสนอไอเดียธุรกิจเพื่อสังคม เป็นตลาดที่ใช้งานง่ายสำหรับให้ผู้สูงอายุสามารถเสนอขายสินค้าในโลกออนไลน์อันมาจากภูมิปัญญาและความสามารถของตนเองได้ เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รู้สึกว่ามีคุณค่าโดยที่สังคมจะเข้าใจว่าพวกเขายังสามารถทำงานและ สร้างประโยชน์ให้แก่สังคมได้ อันดับที่ 3 ได้แก่ ทีม Heal Med  จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น จากผลงานที่นอนลมแบบลอนจากวัสดุซิลิโคน LDPE (Low Density Polyethylene) ที่ช่วยลดโอกาสการเกิดแผล กดทับและสามารถลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ดียิ่งขึ้น

นายสาคร ชนะไพฑูรย์ ที่ปรึกษา สนช.กล่าวว่า การจัดแข่งขันสตาร์ทอัพไทยแลนด์ลีก สำหรับนิสิตนักศึกษา ในระดับอุดมศึกษา ประสบความสำเร็จอย่างมาก มีหลายโมเดลทางธุรกิจ ที่น่าสนใจมาก มีความเป็นนวัตกรรม ขาดเพียงแผนงานการตลาด กลยุทธ์การดำเนินงานของธุรกิจ และขาดแผนงานบริหารจัดการองค์กรธุรกิจนวัตกรรม   ส่วนครั้งต่อไป ภาคใต้จัดที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในวันที่ 20-21 เมษายน ครั้งที่ 3 ภาคกลางและตะวันออก จัดที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ นครปฐม ในวันที่ 27-28 เม.ย.และปิดท้ายภาคเหนือ ที่อาคารอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2562

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยบีเอ็มเอคาดเอกชนออกหุ้นกู้8.5แสนล้านบาท ไตรมาสแรกยอดพุ่ง24%
บทความถัดไปธพว. เปิดรับสมัครบุคคลเพื่อคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ