‘หมอธีระวัฒน์’ มองรบ.นี้ใช้ ‘ประชานิยมรุนแรง’ แต่ปัญหาสุขภาพ สารเคมี กลับไม่สะทกสะท้าน

ภายหลังจากผู้ตรวจการแผ่นดินขีดเส้น 60 วัน ให้คณะกรรมการวัตถุอันตราย ทบทวนและประกาศยกเลิกการใช้สารพาราควอตให้ชัดเจนตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2563 นั้น

ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าวเมื่อวันที่  26 เมษายน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ว่า 

รัฐบาลนี้ ส่วนตัวเห็นว่า ใชันโยบาย ประชานิยม แจกรุนแรงกว่าที่เคยเห็นมา จะกระตุ้นอะไรต่างๆ แต่พื้นฐาน อาจจะยังสั่นคลอน

การแก้ปัญหาทางระบบสุขภาพและสาธารณสุข อาจจะไม่ตรงและเชื่องช้า และแทนที่จะระงับปัจจัยที่ทำลายสุขภาพ สารเคมีพิษที่ปะปนมหาศาลในอาหาร พืชผัก ผลไม้ กลับส่งเสริม

ทราบครับ ที่พูดก็เป็นสายลม ไม่สะทกสะท้านอะไร 
เศร้าใจครับ ที่อยู่ในแผ่นดินที่มีอะไรเช่นนี้

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นสัญญานที่ดีที่ทางผู้ตรวจการแผ่นดินออกมายืนยันเช่นนี้ เนื่องจากสารเคมีพาราควอตมีอันตรายต่อสุขภาพชัดเจน และทางกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ก็ประกาศมาหลายครั้งว่ายืนตามเดิมที่มีการพิจารณาแล้วว่า สารเคมีกำจัดศัตรูพืชดังกล่าวมีอันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม คงต้องจับตามองเรื่องนี้ว่า ทางกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะดำเนินการอย่างไร เพราะขีดเส้นไว้แล้ว 60 วัน หากไม่ดำเนินการ ทางผู้ตรวจการแผ่นดินฯ ก็จะส่งเรื่องให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) พิจารณา

“สิ่งสำคัญรัฐบาลนี้ ไม่ทัน ก็ต้องรอรัฐบาลหน้า ซึ่งก็ต้องดำเนินการเรื่องนี้ต่อ โดยต้องแบนสารเคมีพาราควอตให้ได้ภายในปี 2564 และต้องแบนจริงๆ แบบชัดเจน ไม่ใช่เหมือนที่ผ่านมาที่ว่าต้องหามาตรการอื่นมาทดแทน ต้องขยายพื้นที่เกษตรอินทรีย์ให้ได้ถึง 159 ล้านไร่ภายในปี 2564 ต้องให้ชัดเจนจริงๆ”  ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้‘สมชัย’ เตือน ‘กกต.’ ระวังข้อหา’ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ’ กรณีตั้งข้อหา ‘ธนาธร’
บทความถัดไปดิวตี้ฟรีไทย ชน ต่างชาติ