ม.รามฯ จับมือแพทย์ระดับโลก เปิดเวทีวิชาการจัดอบรม “กัญชา” แบบเจาะลึก คนร่วมนับพัน

เมื่อวันที่ 30 เมษายน ที่หอประชุมพ่อขุนรามคำแหง มหาวิทยาลัยรามคำแหง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการจัดสัมมนาทางวิชาการ ในหัวข้อ “องค์ความรู้ด้านกัญชากับการรักษาโรค” โดยมี ผศ.บุญชาล ทองประยูร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย ม.รามฯ เป็นประธาน มีบุคลากรจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักวิชาการจากสถาบันการศึกษา หน่วยงานราชการ นักศึกษา และประชาชน จำนวนกว่า 1,500 คน เข้าร่วม ทั้งนี้มีวิทยากร อาทิ นายสมชาย แสวงการ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) บรรยายพิเศษ “การปลดล็อคกฎหมายกัญชาในประเทศไทย” ดร.อูมา ดานาบาลัน (Dr.Uma Dhanabalan) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา จากสหรัฐอเมริกา บรรยายหัวข้อประวัติของกัญชาในสหรัฐ นอกจากนี้ยังมี ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง ฉายาแม่มดกัญชา และนายบัณฑูร นิยมาภา หรือ “ลุงตู้” เข้าร่วมด้วย

รศ.วรรณา มุสิก คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ม.รามคำแหง กล่าวว่า การจัดอบรมในครั้งนี้ เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับองค์ความรู้ที่เป็นประโยชน์จากกัญชา และกฎหมายที่เกี่ยวข้องแก่ประชาชนและสังคม เพื่อจะได้รับทราบเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันในการใช้ประโยชน์จากกัญชากับการรักษาโรค ตลอดจนข้อจำกัดการใช้กัญชาตามกฎหมายไทย คณะวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่เป็นหน่วยงานของรัฐ มีการเรียน การสอน และการวิจัยที่หลากหลาย ทั้งในระดับปริญญาตรี โท และเอก มีเครื่องมือ มีบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถศึกษาวิจัยในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพืชสมุนไพร หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่น ภาควิชาเคมี ชีววิทยา สาขาวิชาการแพทย์แผนไทย เทคโนโลยีการเกษตร เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีอาหาร เป็นต้น

“การสัมมนาวิชาการในครั้งนี้จะเป็นก้าวแรกของการพัฒนาการใช้ประโยชน์จากกัญชา เพื่อให้ได้องค์ความรู้อย่างรอบด้านทั้งทางด้านการใช้ประโยชน์และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศไทยในอนาคต ตามขอบเขตของกฎหมายไทย” รศ.วรรณา กล่าว

ด้าน ดร.แก้มหอม กล่าวว่า ดร.อูมา เป็นแพทย์กัญชาที่มีชื่อเสียงโด่งดังอันดับ 1 ของโลก ผู้ต่อสู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับกัญชา พร้อมกับ Mrs.Deanna Terese Romero ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา นพ.ชนินทร์ ลีวานันท์ จะให้ความรู้อย่างใกล้ชิด เชื่อว่าจะเป็นการอบรมด้านกัญชาที่ใหญ่ที่สุดระดับเอเชียและระดับโลก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหัวข้อสัมมนาอื่นๆ อาทิ สารประกอบทางเคมี พยาธิวิทยากัญชา การใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ การเป็นยาเสพติด กระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์จากกัญชา กฎหมายกัญชาสากล การปลูกในระบบปิดแบบเกษตรอินทรีย์ ผลิตภัณฑ์จากกัญชาและสภาวะตลาดโลกในปี 2019 เป็นต้น

# ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก PR Ramkhamhaeng University

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มูลนิธิการพัฒนาเมืองและชนบทไทย ร่วมกับการประปานครหลวง จัดกิจกรรมการถ่ายทอดผลการวิจัยสู่ชุมชนในบริเวณแหล่งน้ำดิบของการประปานครหลวง
บทความถัดไป‘ASTRO’ หล่อปัง!-จัดเต็มเสิร์ฟความสนุกเกือบ 3 ชม. กับคอนเสิร์ตแรกในเมืองไทย