‘สภาการพยาบาล’ เสียใจกรณีบุคลากรค้ายาเสพติด เผยเป็นเคสแรก ยันไม่เกี่ยวเงินเดือนน้อย

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เข้าค้นแฟลตห้องพักพยาบาล ที่ห้อง 205 ชั้น 2 โรงพยาบาล (รพ.) ประจวบคีรีขันธ์ ในซอยถนนมหาราช 2 ใกล้สำนักงานประกันสังคมจังหวัด เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกระจายกำลังเข้าค้นบ้านเลขที่ 53/17 หมู่บ้านเพชรอารีย์ 2 ถนนสุขสมบูรณ์ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม พบของกลางยาเสพติดยาไอซ์ 1 กิโลกรัม ยาบ้า 21,500 เม็ด กัญชาอัดแท่ง 13 กิโลกรัม พร้อมรถกระบะป้ายแดง และทรัพย์สินอีกหลายรายการรวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท จากนั้นได้ควบคุมตัว น.ส.ดวงกมล พิสูตรเสียง หรือ “ก้อย” อายุ 30 ปี พยาบาลวิชาชีพ ห้องไอซียู รพ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมแฟนหนุ่มนายเอกรัฐ แสงอาทิตย์อุทัย อายุ 37 ปี ชาว อ.บางสะพานน้อย ทำการสอบสวนขยายผลพบว่า มียาเสพติดส่วนหนึ่งซุกซ่อนไว้ในล็อกเกอร์ สำหรับเก็บของใช้ส่วนตัวของผู้ต้องหาภายในห้องไอซียู รพ.ประจวบคีรีขันธ์นั้น

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รศ.ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาล เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า สภาการพยาบาลรู้สึกเสียใจต่อกรณีดังกล่าว ซึ่งกรณีที่พยาบาลนำยาเสพติดส่วนหนึ่งซุกซ่อนไว้ในล็อกเกอร์สำหรับเก็บของใช้ส่วนตัวของผู้ต้องหาภายในห้องไอซียู รพ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น เป็นเรื่องน่าเศร้า

รศ.ทัศนากล่าวว่า นับตั้งแต่ทำงานเป็นพยาบาลมาหลายสิบปี จวบจนวันนี้ ยังไม่เคยพบกรณีลักษณะนี้เกิดขึ้น จึงนับเป็นกรณีแรกที่เกิดขึ้นในวงการพยาบาล ซึ่งขณะนี้ได้มีการสั่งพักใช้ใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลแล้ว เนื่องจากเป็นผู้ต้องหา และภายหลังจากศาลสูงสุดมีคำสั่งตัดสินว่าพยาบาลมีความผิดทางกฎหมายแล้ว ทางสภาการพยาบาลจะเพิกถอนใบอนุญาตต่อไป ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการวิชาชีพเป็นพยาบาลได้มีจริยธรรมวิชาชีพและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลอยู่แล้ว โดยทางสภาการพยาบาลจะดำเนินในส่วนที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการประกอบวิชาชีพ และในส่วนของการดำเนินคดีตามกฎหมายจะให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

“เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องน่าเศร้าที่เกิดขึ้น ส่งผลให้เกิดความเสียหายและภาพลักษณ์ต่อวงการพยาบาล โดยยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องส่วนบุคคล ซึ่งไม่ใช่ว่าพยาบาลในประเทศไทยที่มีจำนวนประมาณ 200,000 คน จะทำเรื่องไม่ดี เชื่อว่าพยาบาลท่านอื่นยังคงทุ่มเทในการทำงานเพื่อผู้ป่วยอย่างสุดความสามารถ ส่วนการตั้งคำถามจากสังคมว่าสาเหตุที่ต้องค้ายาเสพติดมาจากเรื่องค่าตอบแทนหรือไม่นั้น ยืนยันไม่เกี่ยวข้อง แต่เป็นเรื่องส่วนบุคคล” รศ.ทัศนากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon