ยูนิเซฟจับมือพม. รณรงค์ช่วยเด็ก ‘พ้นความรุนแรง’

นายแกรี่ ริสเซอร์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองเด็ก องค์การยูนิเซฟประเทศไทย เปิดเผยว่า องค์การยูนิเซฟ ได้ร่วมมือกับกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) รณรงค์แคมเปญ #หนึ่งเสียงเปลี่ยนชีวิต เพื่อสร้างการมีส่วนร่วมของสังคมในการหยุดยั้งปัญหาที่เกิดขึ้นกับเด็ก ทั้งความรุนแรง ล่วงละเมิด ละเลยเอาใจใส่ และการแสวงหาผลประโยชน์ต่อเด็ก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในครอบครัวและทั่วไป จากงานวิจัยต่างๆ พบว่า เด็กถูกกระทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการและสมอง ส่งผลให้เขาเป็นเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ใช้ความรุนแรงต่อเด็กรุ่นต่อไปเช่นกัน ตลอดจนส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ

นายแกรี่กล่าวอีกว่า จึงอยากให้ประชาชนตื่นตัวปัญหาเด็กถูกกระทำว่าไม่ใช่เรื่องในครอบครัว แต่เป็นเรื่องที่สามารถช่วยกันแก้ไขได้ หรือคนที่พร้อมช่วยเหลือแต่ไม่ทราบว่าจะช่วยได้อย่างไรบ้าง ฉะนั้นเมื่อพบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว ขอให้รีบแจ้งไปยังกระทรวง พม. ผ่านสายด่วน 1300 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ที่ “sac1300news”

เฟซบุ๊ก “สายด่วน 1300” ตลอดจนเผยแพร่ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็จะสามารถช่วยเหลือเด็กได้ ซึ่งเมื่อแจ้งเข้ามาแล้วจะมีเจ้าหน้าที่สอบข้อเท็จจริงก่อนเข้าสู่กระบวนการทางสังคมสงเคราะห์ต่อไป

นายแกรี่ ริสเซอร์ หัวหน้าฝ่ายคุ้มครองเด็ก องค์การยูนิเซฟประเทศไทย
บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านโอด อยู่มา 50 ปีไม่มีไฟฟ้าใช้ มีทีวี ตู้เย็นแค่ตั้งโชว์ วอนหน่วยเกี่ยวข้องช่วยต่อสาย (ชมคลิป)
บทความถัดไปชมภาพคู่ ‘เวียร์-เบลล่า’ ที่แฟนคลับแซวว่าลงกี่ครั้งก็ยังฟินแก้มแตก