หมอ เตือน กินอาหารสุกๆดิบๆ ‘ลาบ-ก้อย-ยำ’ เสี่ยงท้องร่วง อาจถึงตาย!

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่าประชาชนบางกลุ่มนิยมกินอาหารแปลกๆ อาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ลาบหมู ก้อยเนื้อ อาหารประเภทยำต่างๆ ที่มักจะรวนเนื้อสัตว์พอสุกเท่านั้นแล้วใส่เครื่องปรุง และเน้นรสชาติที่เผ็ดจัด หรือเปรี้ยวจัดรวมถึงอาหารแปลกๆ ประเภทที่ไม่ปรุงสุกไม่ผ่านความร้อนเลยหรือโดยใช้ความร้อนในระเวลาสั้นๆ เช่น กุ้งแช่น้ำปลา ด้วงมะพร้าวแช่น้ำปลาอาจทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรค ที่เป็นอันตรายและสารพิษหรือยาฆ่าแมลงตกค้างที่อาจก่อให้เกิดโรคอุจจาระร่วงและอาหารเป็นพิษ จึงต้องระมัดระวังในการบริโภคอาหารเป็นพิเศษ

“การปรุงประกอบอาหารไม่ว่าจะเป็นเมนูใด ต้องปรุงประกอบให้ถูกต้องตามหลักปฏิบัติที่ดีโดยวัตถุดิบอาหารควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น ตลาดที่ได้มาตรฐานตลาดสดน่าซื้ออาหารที่สดใหม่ ตามประเภทชนิดของอาหารและก่อนนำมาปรุงอาหาร ต้องล้างน้ำให้สะอาดเพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรคพยาธิ สารพิษหรือยาฆ่าแมลงและปรุงให้สุกโดยใช้ความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึงโดยเฉพาะเนื้อสัตว์ต้องสุกถึงข้างในไม่ควรปรุงรสชาติเผ็ดจัดหรือเปรี้ยวจัดจนเกินไปที่สำคัญคือควรใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาด มีการปกปิดผู้ปรุงไม่ใช้มือหยิบจับอาหารปรุงสำเร็จโดยตรงสวมผ้ากันเปื้อนหมวกคลุมผม หากต้องกินร่วมกับคนหมู่มากให้ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ก่อนกินอาหารต้องล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ทุกครั้ง และไม่ควรบริโภคอาหารที่ทิ้งไว้ข้ามวัน รวมถึงน้ำดื่มและน้ำแข็งต้องสะอาดได้มาตรฐาน บรรจุในภาชนะที่สะอาด” พญ.พรรณพิมลกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image