กรมป่าไม้-สปก.ภูเก็ต เล็งยกที่ดินหาดนุ้ย800ไร่เศษ ให้ชาวบ้านดูแล เป็น “ป่าชุมชน” มูลค่าสูงกว่า2หมื่นล.

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) พร้อมด้วย นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ นฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ รมน.) และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นำกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หาดนุ้ย หมู่ที่ 2 ต.กะรน อ.เมือง จ.ภูเก็ต เพื่อตรวจสอบและขยายผลเพิ่มเติมกรณีได้รับการร้องเรียกจากชาวบ้านว่าพื้นที่ดังกล่าวซึ่งเป็นพื้นที่เขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด และทับซ้อนกับพื้นที่ปฏิรูปที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดิน (สปก.) จ.ภูเก็ต นำมาจัดสรรให้ประชาชนถูกครอบครองและบุกรุก รวมทั้งมีการแสวงหาผลประโยชน์จากผู้มีอิทธิพล โดยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปบุกยึดแล้ว จำนวน 147 ไร่

นายชีวะภาพ เปิดเผยว่า หลังจากเข้าตรวจสอบเพิ่มเติมโดยเจ้าหน้าที่พยัคฆ์ไพร และเจ้าหน้าที่ สปก.ภูเก็ต พบด้วยว่า ยังมีที่ดินว่างต่อจากหากนุ้ยอีกประมาณ 8 แปลง หรือราว 700 ไร่ ที่เดิม สปก.ภูเก็ต เคยจัดสรรให้ประชาชน แต่พบว่าผู้ที่ครอบครองทั้งหมดขาดคุณสมบัติ จนต้องยึดพื้นที่ดังกล่าวคืน และนายอรรถพลเห็นว่าผู้นำชุมชนในบริเวณดังกล่าว ค่อนข้างเข้มแข็ง และดูแลป่าบริเวณนี้ได้ดีมาก จึงได้หารือร่วมกับ สปก.ภูเก็ต ภายหลังจากมีการดำเนินการทางเอกสารเรียบร้อยแล้ว จะยกพื้นที่ทั้งหมด คือที่ยึดได้ 147 และที่ตรวจสอบเพิ่มอีกประมาณ 700 ไร่ ให้ชาวบ้านดูแลเป็นป่าชุมชน

“ถือว่าป่าชุมชนบริเวณนี้เป็นป่าชุมชนที่มีมูลค่าที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะที่ดินบริเวณนี้สวยงามมาก มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์จากการที่ชาวบ้านมีศักยภาพช่วยกันดูแลพื้นที่บริเวณนี้ค่อนข้างดี จากการตรวจสอบมูลค่าการซื้อขายเริ่มต้นที่ไร่ละ 30 ล้านบาท รวมทั้งหมดมากกว่า 700 ไร่ คิดเป็นมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท” นายชีวะภาพ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon