ปลัด ทส.สั่งแก้ไขน้ำเสียผุดลงอ่าวกะหลิม ป่าตอง

 ปลัด ทส.สั่งแก้ไขน้ำเสียผุดลงอ่าวกะหลิม ป่าตอง

จากกรณีผู้ใช้นามว่า Bong Marquez ได้โพสต์วิดีโอในเพจ กลุ่มเสียงประชาชน คนภูเก็ต กระบอกเสียงคนภูเก็ต เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2562 กรณีพบน้ำเสียผุดจากทรายและไหลลงทะเลบริเวณชายหาดอ่าวกะหลิม ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ทำลายทัศนียภาพและส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าวนั้น

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นายโสภณ ทองดี ผู้ตรวจราชการกระทรวง ในฐานะโฆษกประจำกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ทส.ได้รับทราบการร้องเรียนดังกล่าวและได้เร่งประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเร่งรัดแก้ไขปัญหาโดยทันที โดยนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัด ทส. สั่งการให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 จังหวัดภูเก็ต (สสภ.15) เร่งรัดตรวจสอบสาเหตุปัญหา และแก้ไขปัญหาโดยทันที พร้อมรายงานให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องทราบโดยด่วน

นายโสภณกล่าวว่า นายสุภาพ ชื่นบาน ผู้อำนวยการสำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 15 จังหวัดภูเก็ต (สสภ.15) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สสภ.15 และเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองป่าตอง รุดลงพื้นที่ชายหาดอ่าวกะหลิม ตำบลป่าตอง ตรวจพิสูจน์แหล่งกำเนิดมลพิษโดยใช้สีน้ำปูนหยดในรางระบายน้ำของอาคารที่เชื่อมกับท่อระบายน้ำทิ้งดังกล่าว พบว่าสาเหตุน่าจะมาจากการปล่อยน้ำเสียจากอาคารชุด และอาคารที่พักอาศัยให้เช่าบริเวณแนวชายหาด ปล่อยระบายลงสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะเดิมที่ไม่ได้เชื่อมกับระบบรวบรวมน้ำเสียของเทศบาล ทั้งนี้ ได้ดำเนินการปิดท่อระบายทิ้งชั่วคราว ซึ่ง ณ ปัจจุบันไม่มีน้ำเสียไหลออกและลงสู่ทะเลแล้ว

นายวิจารณ์กล่าวว่า ให้ทุกฝ่ายมั่นใจในการดำเนินงานของ ทส.ในการแก้ไขปัญหาน้ำเสียและปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ในระดับพื้นที่ โดยได้สั่งการทุกหน่วยปฏิบัติทั้งในส่วนกลางและในระดับพื้นที่บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ทันต่อสถานการณ์ เกิดความยั่งยืน และสร้างความเชื่อมั่น มั่นใจให้กับประชาชน รวมถึงกำหนดมาตรการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ในระยะยาวต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไอติม พริษฐ์’ ย้ำจุดยืนเดิม ปชป.ไม่ควรเข้าร่วมพปชร.ตั้งรัฐบาล หนุน “ประยุทธ์” อยู่ต่อ
บทความถัดไปนโยบายเร่งด่วนที่ รมว.ศธ.คนใหม่ ควรต้องทำเป็นงานแรกคือ..?