กทม.รุดเยี่ยม ‘สาวเหยื่อฝาบ่อพักท่อร้อยสาย’ จี้ ทศท.รับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล

กรณีเกิดเหตุหญิงสาวขับรถจักรยานยนต์บนถนนพระราม 9 มุ่งหน้าเข้าถนนรามคำแหง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร แต่ล้อรถสะดุดฝาบ่อพักท่อร้อยสายของ ทศท. พลิกคว่ำได้รับบาดเจ็บสาหัส ศรีษะแตก หน้าผากมีแผลลึก ตามร่างกาย ยังมีแผลถลอก ฟกซ้ำ เกือบทั้งตัว เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ให้การช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาล ซึ่งเหตุเกิดเมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา และต่อมาโลกโซเชียลมีการแชร์ภาพเหตุการณ์พร้อมข้อความ โดยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลสภาพพื้นที่ และรับผิดชอบด้วยการชดใช้เยียวยาให้กับผู้ประสบเหตุการณ์ดังกล่าวนั้น

รื้อฝาบ่อพัก ทศท.

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว พบว่าอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของสำนักการโยธา กทม. แต่ฝาท่อที่เผยอขึ้นมาจนทำให้ผู้ขับขี่บนท้องถนนประสบอุบัติเหตุอยู่ในความรับผิดชอบของ ทศท. โดยเป็นฝาบ่อพักท่อร้อยสายที่อยู่ในผิวจราจรและเกิดการชำรุดทรุดตัว เบื้องต้นสำนักงานก่อสร้างและบูรณะ สำนักการโยธา กทม.ได้เข้าไปดำเนินการรื้อฝาบ่อพักท่อร้อยสายออกพร้อมปิดเสริมผิวจราจรโดยลาดยางมะตอย (แอสฟัลต์) บริเวณฝาบ่อที่มีการทรุดตัวเป็นการชั่วคราวไปก่อน พร้อมทั้งมอบหมายให้กองแผนงานและประสานสาธารณูปโภค แจ้งไปที่ ทศท. เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาแล้ว และ ทศท.แจ้งว่าอยู่ระหว่างดำเนินการ หากดำเนินการแก้ไขแล้วเสร็จ จะแจ้งผลให้ กทม.ทราบอีกครั้ง

นายสกลธี กล่าวว่า ในส่วนของการเยียวยาผู้ประสบอุบัติเหตุนั้น จากการประสานงานไปยัง ทศท. ทราบว่า ยังไม่มีการร้องทุกข์จากผู้เสียหาย อย่างไรก็ตาม ทศท.ยืนยันว่ายินดีเยียวยาและรับผิดชอบกับกรณีดังกล่าว ซึ่งกองแผนงานและประสานสาธารณูปโภค สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร จะได้มีหนังสือแจ้งไปยัง ทศท.อย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ เพื่อให้แก้ไขและเยียวยาผู้ประสบเหตุ

ลาดยางมะตอยปิดฝาบ่อพัก

“วันนี้ นายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัด กทม.ได้สั่งการให้ตัวแทนจากสำนักงานเขตห้วยขวางเดินทางไปเยี่ยมหญิงสาวผู้ประสบเหตุที่โรงพยาบาล (รพ.) สำโรงการแพทย์ จ.สมุทรปราการ เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว” นายสกลธี กล่าว

ทางด้าน ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์ พูลชะโก ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง เปิดเผยว่า คณะผู้บริหาร กทม.มีความห่วงใยผู้ประสบเหตุดังกล่าว จึงมอบให้เป็นตัวแทนนำกระเช้าและเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 10,000 บาท ไปมอบให้

“ขณะนี้ผู้บาดเจ็บอาการดีขึ้น แต่ยังต้องติดตามอาการและรักษาต่อเนื่องไปอีกระยะหนึ่งเพราะมีบาดแผลหลายจุด และรับปากกับผู้เสียหายว่าจะติดตามทางด้านคดีให้ พร้อมทั้งแจ้งแล้วว่าทาง ทศท.จะรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ผู้เสียหายจะสิทธิประกันสังคมแล้วก็ตาม” ว่าที่ ร.ต.นิพนธ์ กล่าวและว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตดำเนินการสำรวจทุกพื้นที่ในความรับผิดชอบว่ายังมีจุดใดที่ต้องปรับปรุงแก้ไขอีก เพื่อประสานให้หน่วยงานเจ้าของดำเนินการแก้ไขในจุดบกพร่องทันที ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

บทความก่อนหน้านี้‘พิสมัย’ ฝันขึ้นแท่นนั่งกุนซือ ‘ชบาแก้ว’ ลุยอบรมโค้ช ‘เอ-โปรไลเซนส์’ หลังแขวนสตั๊ด
บทความถัดไปเจ๋ง! เวียดนามผลิตรถยนต์เองยี่ห้อ ‘วินฟาสต์’ เริ่มส่งมอบรุ่นแรก 17 มิ.ย.นี้ (ภาพชุด)