“สกลธี” เผยเหตุผนังปูนร่วงจากบีทีเอสอารีย์ เพราะเหล็กยึดเป็นสนิม สั่งสำรวจทุกสถานี

กรณีโลกออนไลน์มีการแชร์ภาพพร้อมข้อความจากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Isara Ariyachaipanich ระบุว่า เศษปูนขนาดใหญ่ตกลงมาจากสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่สถานีอารีย์ กองอยู่กลางถนนพหลโยธินด้านล่าง ก่อนจะมีคนยกมาวางไว้ข้างทาง ซึ่งหลังจากมีการเผยแพร่ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจำนวนมากต่างแสดงความกังวลถึงความไม่ปลอดภัย เพราะเศษปูนดังกล่าวมีขนาดใหญ่มากนั้น

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า สำหรับกรณีทีเกิดขึ้นได้ประสานไปยังสำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) กทม. เพื่อให้ตรวจสอบสาเหตุที่มีเศษวัสดุร่วงหล่นแล้ว โดยเบื้องต้นได้รับรายงานว่า เหตุเกิดเนื่องจากแผ่นบัวผนังชั้นจำหน่ายตัว (Concourse) บริเวณสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสอารีย์ ได้ร่วงลงพื้นถนนเมื่อเวลาประมาณ 07.24 น. ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเกิดจากแผ่นเหล็กยึดเป็นสนิม หลังเจ้าหน้าที่พบเหตุดังกล่าว ต่อมาเวลา 07.30 น.ได้ดำได้ดำเนินการเก็บเศษวัสดุที่ร่วงหล่นออกจากพื้นถนนทันที ทั้งนี้ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือรถไฟฟ้าบีทีเอสได้ประสานตำรวจจราจร เพื่อนำรถกระเช้าเข้าตรวจสอบจุดเกิดและบริเวณข้างเคียงแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้นอีก รวมถึงได้กำชับให้ดำเนินการตรวจสอบความเรียบร้อยในสถานีรถไฟฟ้าทุกสถานีเป็นการด่วน เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

วันเดียวกัน ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ ออกหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า จากเหตุวัสดุตัวอาคารสถานีรถไฟฟ้าอารีย์ร่วงหล่น บริษัทฯ ขออภัยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างสูง โดยมิได้นิ่งนอนใจ ได้รับทราบเหตุการณ์ทันทีที่เกิดเหตุ พร้อมแก้ไขอย่างเต็มที่ เพื่อมิให้เกิดเหตุลักษณะนี้ขึ้นอีก

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า วัสดุที่ร่วงหล่น คือ แผ่นบัวขอบอาคาร ติดตั้งบริเวณด้านข้างอาคารสถานี มีลักษณะผุกร่อน เนื่องจากมีน้ำรั่วซึมจากบริเวณใกล้เคียง จึงแก้ไขทำความสะอาดพื้นที่ในทันที​ และตรวจสอบ​แผ่นบัวขอบอาคาร ในบริเวณดังกล่าวใหม่ทั้งหมด​ทุกสถานี และแก้ปัญหาการรั่วซึมของน้ำ เพื่อให้มั่นใจว่า ทุกจุดในสถานีมีความสมบูณ์ และใช้งานได้อย่างปลอดภัย

สำหรับการตรวจสอบและซ่อมบำรุง โครงสร้าง และอุปกรณ์ทุกชนิดในทุกสถานี มีกำหนดการตรวจสอบและซ่อมบำรุงตลอดเวลา ให้พร้อมใช้งานเสมอ อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นตัวอาคารสถานีหรืออุปกรณ์ในระบบรถไฟฟ้าบีทีเอสอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ โปรดแจ้งเจ้าหน้าที่สถานีได้ทันที หรือแจ้งศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ โทร 0 2617 6000 หรือไลน์ @btsskytrain

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon