เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล เยี่ยมแรงงานไทยในระบบอีพีเอส 219 คน

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม นายสิงห์ทอง ลาภพิเศษพันธุ์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโซล พร้อมด้วย น.ส.พินยุดา แจ่มจันทร์ศรี ผู้ช่วยทูตแรงงาน และคณะเจ้าหน้าที่ เดินทางไปตรวจเยี่ยมแรงงานไทยพร้อมให้โอวาทแก่แรงงานไทย 219 คน เป็นชาย 202 คน หญิง 17 คน ที่เข้ารับการอบรมก่อนเข้าทำงานในภาคอุตสาหกรรม ที่ศูนย์อบรมเคแอลเอฟ (Korea Labour Foundation: KLF) เมืองยอจู จ.คยองกี  โดยมี นายจอง ชิค ลี เลขาธิการเคแอลเอฟ นายลี ดง วอน ผู้อำนวยการศูนย์แรงงานระหว่างประเทศ และทีมเจ้าหน้าที่เคแอลเอฟให้การต้อนรับ

นายสิงห์ทอง เปิดเผยว่า ได้พูดคุยหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนายลี ดง วอน ในประเด็นการคัดเลือกแรงงานไทยเข้ามาทำงานตามระบบอีพีเอส (EPS: Employment Service System) ซึ่งให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การดูแลค่าจ้างและสวัสดิการของแรงงานต่างชาติควบคู่กันไป และขอให้พิจารณาการคัดเลือกแรงงานสตรีที่ผ่านการทดสอบภาษาเกาหลีได้เข้ามาทำงานมากขึ้น

 

 

 

 

-2-

 

ทั้งนี้ แรงงานไทย 219 คน เป็นแรงงานในภาคอุตสาหกรรม ที่ได้เข้ารับการอบรมจากกรมการจัดหางานและ HRD ประเทศไทย ก่อนเดินทางเมื่อวันจันทร์ที่ 8 กรกฎาคม 2562 และเดินทางถึงเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2562 โดยต้องเข้าอบรมก่อนทำงาน ณ ศูนย์อบรม KLF เมืองยอจู จังหวัดคยองกี เป็นเวลา 3 วัน เพื่อให้ทราบถึงกฎหมายแรงงาน ระเบียบปฏิบัติต่าง ๆ การดำเนินชีวิตในเกาหลีใต้ และตรวจสุขภาพ ก่อนที่นายจ้างจะมารับตัวเข้าทำงานตามสัญญาจ้าง ต่อไป จากข้อมูลของกรมตรวจคนเข้าเมือง กระทรวงยุติธรรมสาธารณรัฐเกาหลี ณ 31 พฤษภาคม 2562 แรงงานไทยระบบ EPS มีจำนวน 26,016 คน ทำงานอยู่ในภาคการผลิต ก่อสร้าง และการเกษตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชป.เน้นเก็บกักน้ำในอ่างให้มากที่สุด วอนช่วยกันประหยัดน้ำ ลดเสี่ยงขาดน้ำหน้าแล้ง
บทความถัดไปลุ้นศาลตัดสินเฟ้นบิ๊ก สกสค. 15 ก.ค. ‘อค.’ จ่อโดนด้วยเหตุบอร์ดชุดเดียวกัน