‘มูลนิธิข้าวขวัญ’ บี้ ‘อนุทิน’ ผ่านสูตรน้ำมันกัญชา เผยต้องยกหูโทรศัพท์ หลังผู้ป่วยโทรหาอื้อ  

เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม นายพิพัฒน์ มงคลเกิด ผู้แทนมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี และผู้ช่วยนายเดชา ศิริภัทร หรือ อาจารย์เดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเข้าพบนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อให้ใช้อำนาจบริหารเร่งรัดให้มีการพิจารณาผ่านสูตรน้ำมันกัญชานายเดชา ว่า ทางมูลนิธิได้ประสานไปยัง สธ. เพื่อขอนัดหมายในเข้าพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างนัดวัน เวลา โดยปัจจุบันนายเดชาได้เดินทางกลับมาจากปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศแล้วเมื่อช่วงดึกของวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และพร้อมเข้าพบนายอนุทินทันที เมื่อสามารถนัดหมายวันและเวลาได้ อย่างไรก็ตาม ยังคงมีผู้ป่วยโทรเข้ามาเพื่อขอรับยาน้ำมันกัญชาจำนวนมาก จนกระทั่งทางมูลนิธิลำบากใจที่จะปฏิเสธในการจ่ายยาน้ำมันกัญชาให้ ตอนนี้ถึงขั้นต้องยกหูโทรศัพท์เพื่อปิดช่องทางการติดต่อโดยตรงชั่วคราว พร้อมขอให้ผู้ป่วยติดต่อ และลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ตามที่ประกาศไว้หน้าเฟซบุ๊กแฟนเพจมูลนิธิข้าวขวัญเท่านั้น  

ภาพจากมูลนิธิข้าวขวัญ

นายพิพัฒน์กล่าวว่า ล่าสุด ทางมูลนิธิยังได้รับการประสานงานจากหน่วยงาน สธ. เพื่อขอให้ทางมูลนิธิและผู้เกี่ยวข้องเดินทางไปชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับสูตรน้ำมันกัญชาเพิ่มเติมในคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ ซึ่งมีกำหนดประชุมในวันที่ 19 กรกฎาคมนี้ โดยทางมูลนิธิตั้งข้อสังเกตว่าทำไมต้องให้ทางมูลนิธิไปชี้แจงเพิ่มเติม ทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้เข้าชี้แจง พร้อมส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังคณะกรรมการอำนวยการการนำกัญชาและกระท่อมมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย จนได้รับการรับรองในเบื้องต้นแล้ว

“ตอนนี้เป็นเวลา 4 เดือนที่ผู้ป่วยไม่ได้รับยา ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งบางรายเสียชีวิตจริง เพราะไม่ได้รับยาน้ำมันกัญชาต่อเนื่อง ต่างจากที่ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) รับรองสูตรน้ำมันกัญชาของโรงพยาบาลอภัยภูเบศร รอเพียง 6 วันเท่านั้น ทั้งนี้ ทางมูลนิธิและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องยังคงมีข้อเรียกร้องให้เร่งรัดพิจารณาผ่านสูตรน้ำมันกัญชาโดยเร็วที่สุด” นายพิพัฒน์กล่าว

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง
— “เสี่ยหนู”ดันกัญชาเสรีเข้านโยบายรบ.เรียบร้อย รับ แฟนคลับอยากพี้หนัก แต่นั่นไม่ใช่เป้าหมาย
— ด่วน! รับรองน้ำมันกัญชาสูตร ‘อ.เดชา’
— “อจ.เดชา” ส่งตัวแทนถกนอกรอบ “ตำรับน้ำมันกัญชา” สูตรพื้นบ้าน
— ‘เดชา’ ขอขึ้นทะเบียน ‘หมอพื้นบ้าน’ คาดรู้ผล1-2สัปดาห์ ด้าน 3 มหา’ลัย ถกหน่วยงานเกี่ยวข้อง18เม.ย. ดันผลิต ‘น้ำมันกัญชา’
— อ.เดชายังลุ้น ‘น้ำมันกัญชา’ ขึ้นตำรับยาดั้งเดิม ยอมรับ เป็นห่วงผู้ป่วย (คลิป)
— ดันตำรับน้ำมันกัญชา ‘อ.เดชา’ โครงการวิจัยสมบัติสาธารณะ ระวัง! 19 พ.ค.ผู้ป่วยส่อขาดยา!!
— กรมการแพทย์แผนไทยฯ แจง ‘น้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา’ แค่ผ่านรับรองเบื้องต้น ยังใช้ไม่ได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธิป’ ยัน กอ.รมน. ไร้อำนาจเรียกบุคคลทางการเมืองปรับทัศนคติ ลั่นละเมิดสิทธิไม่ได้
บทความถัดไป‘ลดาวัลลิ์’ ชี้ ‘ประยุทธ์’ เสี่ยงละเมิดสิทธิมนุษยชน โอนอำนาจ คสช.ให้ กอ.รมน.เรียกปรับทัศนคติ