“นักวิชาการ” ชี้ บอมบ์ป่วนเมือง หวังทำลายบรรยากาศประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน

น.ส.ประพีร์ อภิชาติสกล

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 2 สิงหาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) น.ส.ประพีร์ อภิชาติสกล อาจารย์ประจำภาควิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้ให้ความคิดเห็นในมุมมองรัฐศาสตร์การเมืองต่อเหตุการณ์ระเบิดหลายจุดในพื้นกรุงเทพมหานคร ว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นเหตุการณ์ก่อการร้าย สร้างสถานการณ์ หรือเกี่ยวกับการเมือง โดยส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้เป็นการทำลายบรรยากาศการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 52 (ASEAN Foreign Ministers’ Meeting: AMM) ระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม-3 สิงหาคม ซึ่งปีนี้ตลอดทั้งปีไทยยังเป็นประธานประชุมสุดยอดอาเซียน หากย้อนไปเมื่อปี 2552 ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในขณะนั้นต้องสั่งยุติการประชุมในการประชุมสุดยอดอาเซียน +6 ภายหลังเกิดกลุ่มคนบุกเข้าไปภายในโรงแรมรอยัล คลิฟ บีช รีสอร์ท พัทยา ซึ่งเป็นสถานที่ประชุม ทำให้เกิดความโกลาหล ทั้งที่ยังไม่ทันได้เริ่มเปิดการประชุม และเชิญผู้นำอาเซียนทั้งหมดเดินทางกลับทันที

น.ส.ประพีร์ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุเมื่อเช้านี้ ทำให้นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ต้องเดินทางเพื่อไปร่วมประชุมและบรรยายเรื่อง Us Committment of ASEAN ว่าด้วยการให้ความร่วมมือสนับสนุนประเทศอาเซียนในที่ประชุมรัฐมนตรีอาเซียนล่าช้า ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่าเป็นช่วงเวลาเหมาะสมในการทำลายสถานการณ์ กระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยว่าไม่มีความมั่นคงทางการเมือง ส่วนกลุ่มใดที่คาดว่าเป็นผู้สร้างสถานการณ์นั้นระบุไม่ได้ แต่มีนัยยะเกี่ยวข้องกับทางการเมืองอย่างแน่นอน

“บริเวณเกิดเหตุทั้งหมดล้วนอยู่ในพื้นที่ใจกลางเมือง และสถานที่ราชการ ทั้งที่เป็นจุดที่ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด แต่กลับเป็นที่ไม่ปลอดภัย กลับเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น” น.ส.ประพีร์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อีซูซุรับรางวัล Superbrands 2018 ตอกย้ำความโดดเด่นของแบรนด์อีซูซุ
บทความถัดไป“บิ๊กแดง”แฉฝีมือกลุ่มเดิมแต่หน้าใหม่ รับ ฝ่ายความมั่นคงเตือนบึ้มมาก่อนแล้ว ไม่คิดจะเกิดช่วงนี้