15-16 ส.ค.นี้ สปสช.เปิดเวทีระดับชาติถก “กองทุนบัตรทอง” ครั้งที่ 16

วันที่ 11 สิงหาคม นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า การจัดการรับฟังความคิดเห็นโดยทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการ ตามมาตรา 18 (13) พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 นับเป็นกลไกสำคัญของการพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง) ซึ่ง สปสช.ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2547

“สำหรับปีนี้ มีการจัดการรับฟังความเห็นโดยทั่วไปฯ ทั่วประเทศ โดยก่อนหน้านี้มีการจัดเวทีรับฟังความเห็นระดับเขตมาทั้ง 13 เขต ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และได้รวบรวมความเห็นที่ได้นำมาสู่การจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นทั่วไปจากผู้ให้บริการและผู้รับบริการระดับประเทศ ประจำปี 2562 ครั้งที่ 16 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 15-16 สิงหาคมนี้ โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการ (บอร์ด) หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จะเป็นประธานเปิดงานพร้อมมอบนโนบายทิศทางเพื่อการขับเคลื่อนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

เลขาธิการ สปสช. กล่าวว่า ส่วนประเด็นรับฟังความเห็นทั่วไปฯ ปีนี้ นอกจากประเด็น 7 ด้านตามข้อบังคับได้แก่ 1.ประเภทและขอบเขตบริการสาธารณสุข 2.มาตรฐานบริการสาธารณสุข 3.การบริหารจัดการสำนักงาน 4.การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ 5.การบริหารจัดการกองทุนหลักประกันสุขภาพในระดับท้องถิ่นและพื้นที่ 6.การมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และ 7.การรับรู้และคุ้มครองสิทธิ ในปีนี้ยังได้เพิ่มเติมการรับฟังความเห็นในประเด็นเฉพาะการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เพื่อให้มีการระดมความเห็นที่นำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนาสิทธิประโยชน์แพทย์แผนไทยภายใต้ระบบบัตรทองด้วย

“หลังการจัดเวทีรับฟังความเห็นเสร็จสิ้นแล้ว อนุกรรมการสื่อสารสังคมและรับฟังความคิดเห็นฯ และ สปสช.จะทำการรวบรวมความเห็นทั้งหมด นอกจากประเด็นข้อเสนอที่ได้จากเวทีรับฟังความเห็นฯ แล้ว ยังจะรวบรวมความเห็นที่ได้รับผ่านช่องทางต่างๆ อาทิ ระบบออนไลน์ ทั้งจากเว็บไซด์ และเฟซบุ๊ก สปสช., การรวบรวมความเห็นจากการประชุมต่างๆ, การลงพื้นที่ และการทำงานร่วมกับหน่วยงาน สถาบันวิชาการ และเครือข่ายภาคประชาชน รวมทั้งจากสายด่วน สปสช. 1330 เป็นต้น มาสังเคราะห์เป็นข้อเสนอเพื่อนำไปสู่การปรับปรุงและพัฒนาระบบบัตรทอง ทั้งในด้านนโยบาย การบริหาร การดำเนินงานกองทุน เพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุดต่อไป” นพ.ศักดิ์ชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กต.เผยพนักงานคูโบต้าติดน้ำท่วมในเมียนมาปลอดภัยดี
บทความถัดไปนิสิต จุฬาฯ โชว์ฝีมือ จัดสอน ‘ดอกไม้สะท้อนมลพิษ’