เปิดแล้วงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ฉลอง 50 ปีกับก้าวแรกบนดวงจันทร์ของมนุษย์

เปิดแล้วงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ใหญ่สุดของอาเชียน โชว์ 9 ไฮไลท์ 1 พันสัตว์สตัฟฟ์ในบรรยากาศสมิธโซเนียน ฉลอง 50 ปีกับก้าวแรกบนดวงจันทร์ของมนุษย์ ทจำลองสถานการณ์จริงผ่านการแสดง 4 มิติ พระเอกหนุ่มสุดฮอต “เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข” ร่วมงาน 18 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ประธานที่ปรึกษา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม(อว.) เป็นประธานเปิดงาน”มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562″ จัดระหว่างวันที่ วันที่ 17 -25 สิงหาคม นี้ ที่อาคาร 6-12 อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักมีนักเรียนจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศเข้าชมนิทรรศการ โดยเฉพาะ 9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ อาทิ นิทรรศการภารกิจพิชิตดวงจันทร์ เพื่อร่วมฉลอง 50 ปีกับก้าวแรกบนดวงจันทร์ของมนุษย์ ที่มีการจำลองสถานการณ์จริงผ่านการแสดง 4 มิติ และ การจำลองสถานการณ์ภาวะไร้น้ำหนัก MOON WALK นิทรรศการพินิจ พิพิธ-พันธุ์ ที่มีการจำลองสถาปัตยกรรมพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนจัดแสดงความหลากหลายทางชีวภาพ ในรูปแบบของตัวอย่างดอง ตัวอย่างแห้ง และสัตว์สตัฟฟ์ มากกว่า 1,000 ตัวอย่าง ห้องฉายภาพยนต์วิทยาศาสตร์รวมทั้งนิทรรศการจาก 17 ประเทศ อาทิ ฝรั่งเศส รัสเชีย ญี่ปุ่น เป็นต้น

นายวีระพงษ์ กล่าวว่า วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เป็นหัวใจสำคัญที่จะนำพาประเทศให้เกิดการเปลี่ยนแปลง และทำให้ไทยหลุดพ้นกับดักสำคัญ 4 ด้าน คือกับดักรายได้ปานกลาง ความเหลื่อมล้ำ คุณภาพการศึกษาและความขัดแย้ง ประเทศไทยต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดด ซึ่งหุ้นส่วนสำคัญที่จะนำพาการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ให้เกิดขึ้นจริงคือ คน ดังนั้น เราต้องมีการเตรียมคนของเราให้พร้อมเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ต้องสร้างทักษะในการเรียนรู้ใหม่ ซึ่งการเรียนรู้นอกห้องเรียนจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะการได้เห็น สัมผัส ได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ จะช่วยให้เกิดความเข้าใจ เกิดแรงบันดาลใจ และมีแรงกระตุ้นในการเรียนรู้ด้วยตนเองต่อไป

นายวีระพงษ์ กล่าวต่อว่า งานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ของประเทศไทยถือว่าจัดใหญ่ที่สุด มีผู้สนใจแจ้งความจำนงจะเข้ามาชมงานแล้วกว่า 5 แสนคน คาดว่าตลอดจนงานจะมีผู้ชมประมาณ 1.2 ล้านคน มีกิจกรรมดีๆ ที่เยาวชนและประชาชนไม่ควรพลาด เช่น การเปิดตัวกิจกรรมต้นแบบ Spike Prime ด้านสะเต็มศึกษาครั้งแรกในเมืองไทยกับนิทรรศการ LEGO Space Challenge Land หรือ การค้นพบมดชนิดใหม่ของโลก เป็นต้น โดยในวันที่ 18 ส.ค.นี้ จะมีพระเอกหนุ่มสุดฮอต พรีเซนเตอร์งานปีนี้ “เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข” มาร่วมกิจกรรมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยด้วย งานนี้ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทูลกระหม่อม ทรงโพสต์ดีใจพบ ท่านผู้หญิงใหม่ ‘เป็นสาวทำงานด้วยกันทั้งคู่ ไม่ค่อยได้มีเวลาคุยกัน’
บทความถัดไปก้างตำคอ 17ส.ค.62 โดย นายเสียม