“แพทย์แผนไทย” เล็งประสาน ป.ป.ส. ขอกัญชาแห้งเพิ่มอีก 3 ตัน แบ่งผลิตน้ำมัน

“แพทย์แผนไทย” เล็งประสาน ป.ป.ส. ขอกัญชาแห้งเพิ่มอีก 3 ตัน แบ่งผลิต “น้ำมันเดชา-16 ตำรับไทย” ยันจ่ายแน่ 2 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมจ่ายยากัญชาทางการแพทย์แผนไทย ว่า ยืนยันว่าในวันที่ 2 เดือน กันยายนนี้ โรงพยาบาล (รพ.) ที่ให้บริการแพทย์แผนไทยจำนวน 13 แห่ง ได้แก่ รพ.เด่นชัย จ.แพร่ รพ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี รพ.เสาไห้ จ.สระบุรี รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี รพ.พล จ.ขอนแก่น รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร รพ.สูงเนิน จ.นรราชสีมา รพ.พนา จ.อำนาจเจริญ รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี รพ.ป่าบอน จ.พัทลุง และ รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสานยศเส กรุงเทพมหานคร (กทม.) จะสามารถเปิดคลินิกและให้บริการยากัญชาทั้งสองตำรับได้ ได้แก่ น้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา ศิริภัทร หรือ อาจารย์เดชา ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ. และตำรับศุขไสยาศน์ ซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับ เจริญอาหาร ขณะนี้ผลิตได้แล้ว 5,500 ซอง เป็นขนาดซองละ 2 กรัม

นพ.มรุต กล่าวว่า ส่วนน้ำมันกัญชานายเดชา ได้มีการหารือว่าจะปรับสูตรการผลิตจากความเข้มข้น 3% ที่จะผลิตได้ประมาณ 660,000 ขวดเป็นความเข้มข้น 1% ก็จะผลิตได้กว่า 1,000,000 ขวด ซึ่งน้ำมันเดชา จะใช้ตามข้อบ่งใช้ตามที่ อ.เดชาว่าไว้ คือ คนที่ลงทะเบียนไว้กับ อ.เดชา ราว 2.5 หมื่นคน รวมถึงคนที่มีกลุ่มอาการเดียวกันแต่ไม่ได้ลงทะเบียน ได้แก่ อาการนอนไม่หลับ เจ็บป่วยไม่สบายจากโรคลมต่างๆ มะเร็งระยะสุดท้าย ที่ต้องการยาให้ไม่คลื่นไส้อาเจียน ช่วยอยากอาหาร แข็งแรงขึ้น นอนหลับได้ เป็นต้น โดยการผลิตน้ำมันเดชาด้วยความเข้มข้นของสารสกัดกัญชา 1% ตรงนี้ไม่ต้องกังวล เพราะมีการปรึกษากับทางนายเดชาแล้ว ซึ่งการทำให้เจือจางลงเป็นข้อดี เพราะจะใช้ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น แต่อาจจะต้องมีการใช้ปริมาณที่เพิ่มขึ้น หรือต้องเพิ่มโดสขึ้น ขณะที่นายเดชาบอกว่า ความเข้มข้นไม่สำคัญ สิ่งสำคัญคือการปรับขนาดให้เข้ากับผู้ป่วยแต่ละคน เพราะแต่ละคนสามารถรับแคนาบินอยด์ได้ต่างกัน การปรับความเข้มข้นให้เจือจางลงหรือมีความละเอียดมากขึ้น ก็น่าเป็นประโยชน์ต่อคนไข้ และการรับน้ำมันมะพร้าวเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้มีผลเสียอะไร

“สำหรับ 13 โรงพยาบาลที่ให้บริการการแพทย์แผนไทย ขณะนี้มีความพร้อม เพราะทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ ก็ผ่านการอบรมหลักสูตรกัญชาทางการแพทย์แล้ว โดยสัปดาห์หน้าจะเชิญโรงพยาบาลทั้งหมดมาหารือร่วมกันอีกครั้ง เพื่อกำหนดมาตรฐานการจ่ายยากัญชา รวมทั้งทำโครงการศึกษาวิจัย เก็บข้อมูลการวิจัยควบคู่กับการรักษาน้ำมันกัญชาของนายเดชา และติดตามประเมินผลข้างเคียงของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด ซึ่งจะวางระบบร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข” นพ.มรุต กล่าว และว่า นอกจากนี้ เตรียมจะขอกัญชาของกลางเพิ่มเติมอีก 3,000 กิโลกรัม จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพิ่มอีก 3,000 กิโลกรัม (กก.) ในจำนวนนี้ 2,000 กก.จะนำมาผลิตยากัญชาสูตรนายเดชา และอีก 1,000 กก.จะนำมาผลิตตำรับอื่นใน 16 ตำรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บลจ. ยูโอบี แนะลงทุนอสังหาฯ ทั่วโลกกระจายความเสี่ยงรับมือหุ้นผันผวน เปิดตัวกองทุนเปิด UGRE-UI เน้นลงทุนอสังหาฯคุณภาพทั่วโลก
บทความถัดไปเคราะห์ร้าย! เด็กปั๊มถูก6โจ๋ รุมกระทืบ หลังขี่จยย.มาเติมน้ำมัน20บาท (คลิป)