ทูตเมียนมา ถก ‘หม่อมเต่า’ ปิดศูนย์เรียนรู้เด็ก จ.ระนอง ขอลดค่าวีซ่าต่างด้าวที่ขออยู่ต่อชั่วคราว

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ที่กระทรวงแรงงาน นายมโย มิยิน ตาน (H.E. U Myo Myint Than) เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เพื่อแนะนำตัวและหารือข้อราชการด้านแรงงาน ทั้งนี้ เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ได้หารือในประเด็นการปิดศูนย์การเรียนรู้เด็กเมียนมา จ.ระนอง เมื่อวันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา

ม.ร.ว.จัตมงคล กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องมีการหารือดังกล่าวเนื่องจากตรวจสอบการทำงานของคนต่างด้าว ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตชายแดนไทย – เมียนมา จ.ระนอง พบว่า คนต่างด้าวสัญชาติเมียนมาทำงานในตำแหน่งครูผู้สอน จำนวน 32 คน โดยถือหนังสือผ่านแดนชั่วคราว จำนวน 31 คน และหนังสือเดินทาง 1 คน ทั้งหมดได้รับการตรวจลงตราถูกต้อง แต่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน สถานีตำรวจภูธรเมือง (สภ.) ระนอง จึงได้ดำเนินคดีกับคนต่างด้าวทั้ง 32 คน โดยปรับเป็นเงินคนละ 5,000 บาท และส่งตัวให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) จ.ระนอง ดำเนินการส่งกลับออกนอกราชอาณาจักรเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 เพื่อให้เป็นแนวทางในการจ้างครูผู้สอนได้ถูกต้องตามกฎหมายและช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับนักเรียนชาว
เมียนมาในศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตชายแดนไทย-เมียนมา จ.ระนอง

“ผมได้รับทราบข้อเสนอดังกล่าวแล้ว และเห็นว่าเรื่องนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่กับกระทรวงแรงงานเพียงหน่วยงานเดียว จึงเตรียมจะให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไปขอหารือกับฝ่ายความมั่นคงอีกครั้ง” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำประเทศไทย ยังได้หารือกับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในประเด็นการเสนอขอให้พิจารณาปรับลดค่าธรรมเนียมวีซ่าสำหรับแรงงานต่างด้าวที่ยื่นคำร้องขออยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราวต่อไป เป็นเวลาไม่เกิน 2 ปี จากเดิมที่กำหนดไว้ 1,900 บาทต่อปี ตามที่ได้มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2562 โดยขอให้ปรับลดลงเหลือ 500 บาท ต่อ 2 ปี เพื่อประโยชน์ของนายจ้างและแรงงานต่างด้าว

 

 

 

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้53 ปี ‘สตาร์มาร์ค’ แบรนด์ผู้นำชุดครัว รีฟอร์มอาณาจักรธุรกิจ บุกออนไลน์-ตลาดส่งออก
บทความถัดไปMy Ambulance รักฉุดใจนายฉุกเฉิน