‘เคที’ ปีที่65 ลุยล้อ ราง เรือ ‘บีทีเอส’ ถึง ม.เกษตร ธ.ค.นี้ เผยเรือแสนแสบ 7เดือน ผู้โดยสารพุ่งเท่าตัว

เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 ที่อาคารซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์ ถนนรัชดาภิเษก นายกิติศักดิ์ อร่ามเรือง ประธานกรรมการบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการเคที นำคณะผู้บริหารและพนักงาน สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และจัดทำบุญในโอกาสวันครบรอบก่อตั้งบริษัทก้าวเข้าสู่ปีที่ 65

นายกิติศักดิ์ เปิดเผยว่า เคมีมุ่งมั่นดำเนินงานเพื่อพัฒนากรุงเทพมหานครในทุกมิติ ตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม โดยขณะนี้มีโครงการสำคัญที่จะเปิดให้บริการคือ การเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) ถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นการเดินรถต่อเนื่องจากสถานีห้าแยกลาดพร้าวเพิ่มอีก 4 สถานี ประกอบด้วย สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกำหนดเปิดเดินรถตลอดเส้นทางถึงสถานีคูคตปลายปี 2563 ส่วนโครงการระบบขนส่งมวลชนขนาดรองสายสีทอง ระยะที่ 1 (สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี – สำนักงานเขตคลองสาน) 3 สถานี ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร คาดว่าจะพร้อมให้บริการปลายปี 2563 เช่นกัน

 

“นอกจากนี้ในการให้บริการเดินเรือในคลอง ปัจจุบันเคที่ให้บริการเดินเรือทั้งหมด 5 เส้นทาง คือ 1.คลองภาษีเจริญ (วัดปากน้ำฯ – ท่าเรือเพชรเกษม 69) 2.คลองบางหลวง (ท่าเรือบางหว้า – วัดกำแพงบางจาก) 3.คลองบางกอกใหญ่– แม่น้ำเจ้าพระยา (ท่าเรือบางหว้า-ท่าเรือท่าช้าง) 4.คลองผดุงกรุงเกษม (ท่าเรือเทวราชฯ-ท่าเรือหัวลำโพง) และ 5.คลองแสนแสบ (ท่าเรือวัดศรีบุญเรือง-ท่าเรือพาซิโอ) ในเส้นทางคลองแสนแสบยังคงให้บริการต่อเนื่องรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จากสถิติที่เริ่มเปิดดำเนินการในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ผู้โดยสาร 8,616 คน เพิ่มเป็น 17,299 คน ในเดือนสิงหาคม ส่วนโครงการจักรยานสาธารณะกรุงเทพมหานคร ให้บริการยืมรถจักรยานบริเวณย่านเศรษฐกิจ 50 สถานี เพื่อสนับสนุนการเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่นๆ ปัจจุบันมีสมาชิก 10,214 คน

นายกิติศักดิ์ กล่าวว่า ปัจุบันเคทีมีภารกิจเก็บขนและกำจัดมูลฝอยติดเชื้อครอบคลุมสถานพยาบาลในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 5,286 แห่ง จัดเก็บมูลฝอยติดเชื้อ 42 ตันต่อวัน ในปี 2563 จะเปิดใช้เตากำจัดขยะติดเชื้อที่ติดตั้งใหม่ 2 เตา จะเพิ่มความสามารถกำจัดขยะติดเชื้อได้เพิ่มขึ้นเป็น 70 ตันต่อวัน รองรับสถานบริการสาธารณสุขที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต และโครงการล่าสุดที่เตรียมเปิดดำเนินการในปี 2563 คือ โครงการบริหารจัดการมูลฝอยชุมชนเพื่อผลิตพลังงานด้วยเทคโนโลยีเชิงกล-ชีวภาพ ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ขนาด 800 ตันต่อวัน ระยะเวลาสัญญา 20 ปี ซึ่งขณะนี้การก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ ถือเป็นโครงการกำจัดขยะผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นแห่งที่ 2 ของ กทม.

“สำหรับโครงการนำท่อร้อยสายสื่อสารลงใต้ดิน หลังจากเคทีได้มีหนังสือแจ้งผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม จำนวน 61 ราย เพื่อขอทราบความต้องการใช้ท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินในลักษณะของ “ไมโครดัก” ซึ่งจะทราบความต้องการตามกำหนดเวลาให้ตอบกลับมาในวันที่ 9 ตุลาคมนี้ หลังจากนั้นจะจัดทำข้อเสนออ้างอิงการใช้ท่อร้อยสายสื่อสารเสนอต่อคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเดินหน้าโครงการต่อไป ตามแผนพัฒนา กทม.สู่มหานครไร้สายสื่อสารในปี 2564” นายกิติศักดิ์ กล่าวและว่า เคทียังให้บริการรถตู้โดยสารฟรี สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุที่ใช้รถเข็น ปัจจุบันมีรถให้บริการ 30 คัน และมีจำนวนผู้ใช้บริการจนถึงปี 2562 รวม 52,714 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ตร.นำน้ำอุ่น” ชี้จุดเกิดเหตุบ้านปาร์ตี้ เจ้าของบ้านยันไม่กังวลเพราะตัวเองบริสุทธิ์ เผยอุ่นมาร่วมงานบ่อยตีเนียนกินสนุก (ชมคลิป)
บทความถัดไป“หมวดเจี๊ยบ” เหน็บ “บิ๊กตู่” อย่าลืมให้เครดิต “ทักษิณ” ในฐานะเจ้าของโครงการ 30 บาท