‘ปลัดแรงงาน’ เปิดแข่งฟุตบอลกระชับมิตร ‘แรงงานเมียนมา’ สร้างเครือข่ายสกัดค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 29 กันยายน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันฟุตบอลรายการ Western Union LPN Myanmar Cup 2019 เพื่อการส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในสังคมไทยอย่างสันติ ณ สนามมหาชัยฟุตซอล มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยมี นายกันต์กวี ทับสุวรรณ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองอธิบดีกรมการจัดหางาน นายสมพงค์ สระแก้ว ผู้อำนวยการมูลนิธิแอลพีเอ็น (LPN) และผู้แทนเวสเทิร์น ยูเนียน (Western Union) เข้าร่วม และ นายสุรพงษ์ กองจันทึก รองประธานกรรมการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน กล่าวปาฐกฐาพิเศษในหัวข้อ “แรงงานข้ามชาติ ทุนมนุษย์ที่สำคัญของการพัฒนาและส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในสังคมไทยอย่างสันติ”

สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อรณรงค์ส่งเสริมให้แรงงานข้ามชาติได้ตระหนักถึงกิจกรรมที่สนับสนุนเกี่ยวกับการส่งเสริมด้านกีฬา เพื่อการรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ พร้อมสนับสนุนให้แรงงานข้ามชาติได้รับรู้ ข้อมูลข่าวสาร สิทธิแรงงาน จากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นส่วนในการป้องกันและปราบปรามปัญหาด้านการค้ามนุษย์ นอกจากนี้ ยังเป็นการสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังปัญหา โดยมีเครือข่ายแรงงานที่ใช้เวลาว่างในการทำงานสนใจในกิจกรรมกีฬา ซึ่งมีแรงงานที่ร่วมกันในการแข่งขันมาจากหลายจังหวัดในแต่ละภาคของประเทศไทย โดยครั้งนี้มี จำนวน 48 ทีม มีนักฟุตบอลเข้าร่วมแข่งขัน 750 คน มีประชาชนทั่วไปที่สนใจเข้าร่วมรับชมอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งฟุตบอลกระชับมิตรเป็นคู่พิเศษแข่งขันระหว่างทีมสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) กับ ทีมรวมดาว LPN – DSI

โดยรูปแบบการแข่งขัน รอบแรกจะแบ่งกลุ่มออกเป็นทั้งหมด 16 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม แข่งแบบพบกันหมด โดยผู้ชนะในแต่ละกลุ่มจะเข้ารอบต่อไป รอบ 2 สำหรับ 16 ทีม ที่ผ่านเข้ารอบ จะแข่งขันแบบแพ้คัดออก (Knock-out) แข่งขันไปจนได้ผู้ชนะ ซึ่งทีมที่ชนะเลิศจะได้รับเป็นเงินสด 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 1 เงินสด 12,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล รองชนะเลิศอันดับ 2 เงินสด  8,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัล และรองชนะเลิศอันดับ 3 เงินสด 5,000 บาท

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการออกบูธกิจกรรมของตัวแทนเวสเทิร์นยูเนียน 7 ราย คือ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงศรี ธนาคารธนชาต ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด และห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล รวมทั้งบูธสินค้าผลิตภัณฑ์ไอไอโอเดิร์ม ยาแก้ไอตราเสือดาว นิทรรศการของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ (ปคม.) สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.สมุทรสาคร สนับสนุนน้ำดื่ม บริษัท ไทยรวมสินพัฒนาอุตสาหกรรม จำกัด และโทฟุซัง สนับสนุนแพทย์สนามโดยโรงพยาบาลมหาชัย 3

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มมะกันผงาดคว้าแชมป์วิ่งฝ่าด่านครอส-คันทรี่ 2 ไทร้บ อ็อบสตาเคิล เรซ
บทความถัดไปบิ๊กอู๊ด พร้อมคณะนักศีกษาหลักสูตร ปปร.23 สถาบันพระปกเกล้า ร่วมแบ่งฝัน ปันรักให้น้อง โรงเรียนอุบลปัญญานุกูล