‘อภัยภูเบศร’ แนะ ‘หญ้าดอกขาว-ขมิ้นชัน-รางจืด-มะขามป้อม-ฟ้าทะลายโจร’ สู้ฝุ่นจิ๋ว

วันที่ 2 ตุลาคม ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาล (รพ.) เจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละออง หมอกควัน หรือ PM 2.5 ที่กำลังกลับมาสร้างปัญหาทางสุขภาพให้กับประชาชนอีกครั้ง หากไม่หาทางรับมือและป้องกันอาจจะก่อให้เกิดภาวะเสี่ยงในโรคระบบทางเดินทางหายใจและหากสะสมระยะยาวอาจก่อให้เกิดมะเร็งปอดได้ ซึ่งในทางพื้นบ้านพบว่า มีสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยในการดูแลปอด ฟอกปอด ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรงจาก PM 2.5

“ตัวที่นิยมและใช้กันมากในบ้านเราคือ 1.หญ้าดอกขาว ที่มีผลการวิจัยรองรับ ถึงแม้จะไม่ได้เป็นการศึกษาผลต่อ PM 2.5 โดยตรงก็สามารถประยุกต์จากองค์ความรู้ที่มีปัจจุบันและประสบการณ์การใช้ของหมอพื้นบ้าน และหญ้าดอกขาวจัดเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังถูกบรรจุให้อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2554 โดยแนะนำให้เลือกใช้ในกรณีที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากมลภาวะ หรือ PM 2.5 ได้ ในงานวิจัยพบว่า สารสกัดหญ้าดอกขาวความเข้มข้น ร้อยละ 10.09 มีฤทธิ์ลดการอักเสบในหนูที่ได้รับนิโคตินเป็นเวลายาวนานกว่า 6 เดือน พบว่าช่วยฟื้นฟูพยาธิสภาพของปอดให้กลับมาเป็นปกติได้ อีกทั้งยังมีการศึกษาว่าช่วยลดคาร์บอนมอนนอกไซด์ที่คั่งค้างในปอด และลดการกระจายตัวของเซลล์มะเร็งปอดได้ ซึ่งน่าจะมีประโยชน์ในสถานการณ์ที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงจาก PM 2.5 ได้ หญ้าดอกขาวเป็นสมุนไพรที่หาง่ายและปลอดภัย สามารถใช้ร่วมกับการใช้หน้ากากอนามัย N95 และเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานาน” ภญ.สุภาภรณ์ กล่าว

นอกจากนี้ ภญ.สุภาภรณ์ กล่าวว่า 2.ขมิ้นชัน มีความโดดเด่นเรื่องลดอักเสบ ผลการศึกษาพบว่า ขมิ้นชันมีผลในการปกป้องระบบหัวใจหลอดเลือด-ปอด 3.รางจืด มีความโดดเด่นเรื่องการล้างพิษ ผลการศึกษาพบว่า รางจืดสามารถปกป้องอวัยวะจากสารพิษโลหะหนัก 4.มะขามป้อม หมอยาพื้นบ้านเชื่อว่ามะขามป้อมเป็นยาละลายเสมหะและบำรุงเสียงได้ดีที่สุด ในด้านอายุรเวทใช้แก้ไอ แก้หอบ รักษาหลอดลมอักเสบ จากงานวิจัยพบว่า การกินมะขามป้อม ช่วยลดผลกระทบจากก๊าซพิษซัลเฟอร์ไดออกไซด์อันเป็นแหล่งกำเนิดของ PM 2.5 และ 5.ฟ้าทะลายโจร โดดเด่นเรื่องการเสริมภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะในระบบทางเดินหายใจ ในทางคลินิกใช้ป้องกันและรักษาหวัด ไซนัสอักเสบ ชนิดไม่รุนแรง หลอดลมอักเสบ คออักเสบ และทอนซิลอักเสบ ซึ่งในวันที่ 3 ตุลาคมนี้ ตรงกับวันก่อตั้งครบรอบ 17 ปี กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร ได้ร่วมจัดนิทรรศการโดยนำชุดความรู้สมุนไพรป้องกัน PM 2.5 ไปจัดแสดง พร้อมนำชาหญ้าดอกขาว และเยลลี่สมุนไพรมะขามป้อม ไปแจกชิมฟรีภายในงานด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หนุ่มเมา’ เหน็บปืนของเล่น หิ้วเบียร์ซดกลางพรรคอนค.ชัยนาท บอก ‘ผมชอบพรรคนี้เป็นพิเศษ’
บทความถัดไปครอบครัว’ลันลาเบล’พอใจการทำงานหมอจุฬาฯ ไม่ยันแอลกอฮอล์ระดับ 418 เป็นเหตุหลักให้ตาย