กรมอุทยานแห่งชาติฯ เผย “ภูกระดึง-ศรีน่าน” คึกคัก นทท.แห่จองที่พักออนไลน์

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า หลังจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าจองห้องพักในพื้นที่อุทยานทั่วประเทศผ่านระบบออนไลน์ พบว่ามีจองบ้านพักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอุทยานฯ ที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ได้แก่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง และอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

“อย่างไรก็ตาม ในส่วนของช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ยังไม่ถึงกำหนดให้จอง เนื่องจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำหนดให้มีการจองล่วงหน้าได้ไม่เกิน 60 วัน ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวคนใดอยากจะมั่นใจว่าจะสามารถจองบ้านพัก หรือลานกางเต็นท์ได้แน่นอน โดยเฉพาะอุทยานแห่งชาติที่เป็นที่นิยม คงต้องเตรียมตัวเข้าเว็บไซต์กันแต่เนิ่นๆ เพื่อรับประกันการจอง ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ขอยืนยันว่าทุกคนมีสิทธิ์ในการจองอย่างเท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้นหนาวนี้ อย่ารอช้า อุทยานแห่งชาติสวยๆ หลายแห่งกำลังรอให้ทุกคนไปเยือน” นายทรงธรรม กล่าว

สำหรับการจองที่พักและบริการผ่านระบบออนไลน์ สามารถจองบ้านพักค่ายพัก เต็นท์ สถานที่กางเต็นท์ ห้องประชุม การผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติรายบุคคลและยานพาหนะ กิจกรรมนันทนาการ และอุปกรณ์ประกอบกิจกรรมนันทนาการ ผ่านระบบออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต เว็บไซต์ของกรมฯ ซึ่งมีการกำหนดโซนและรหัสที่พักและบริการ เพื่อให้ผู้ใช้บริการทราบว่า ที่พักและบริการใดบ้างที่อยู่ใกล้กัน เพื่อความสะดวกในการจองที่พักและบริการ เช่น ที่พักแบบบ้านพักเดี่ยว บ้านพักแฝด บ้านพักเรือนแพเดี่ยว และบ้านพักเรือนแถว ห้องประชุม เป็นต้น การจองที่พักและบริการกรมอุทยานฯ ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจองที่พักและบริการออนไลน์ โดยผู้ใช้บริการต้องลงทะเบียนในระบบก่อน เพื่อความสะดวกของผู้ใช้บริการในการตรวจสอบข้อมูลการจอง หรือขอรับบริการอื่นๆ ที่มีในระบบ ดังนี้ 1.การจองที่พักและบริการออนไลน์ล่วงหน้าได้ 60 วัน จองต่อเนื่องได้ครั้งละ 3 วัน กำหนดให้ชำระเงินภายใน 2 วันทำการนับตั้งแต่วันทำการจอง หรือชำระเงินก่อนวันเข้าพัก มิฉะนั้นระบบจะตัดสิทธิ์การจองโดยอัตโนมัติ 2.การจองที่พักและบริการออนไลน์ต้องจองผ่านเว็บไซต์ของกรมฯเท่านั้น กรมฯ ไม่มีตัวแทน หรืออนุญาตให้เอกชนหรือกลุ่มบุคคลใดเป็นตัวแทน 3.สามารถทำการจองที่พักและบริการด้วยตนเองได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่านเว็บไซต์ของกรมฯ ในระบบจะมีคำแนะนำการจองที่พักและบริการ และในกรณีที่ไม่สามารถจองได้ด้วยตนเอง เกิดปัญหาการชำระเงินหรือการเปลี่ยนแปลงข้อมูลต่างๆ ผู้ใช้บริการสามารถติดต่อได้ที่สำนักอุทยานแห่งชาติ โทร.0 2562 0760

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon