นักวิชาการเผย ‘อเมริกา-แคนาดา’ ฟ้องบ.บุหรี่ไฟฟ้าแล้วกว่า 1,300 คดี

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ศ.ฉัตรสุมน พฤฒิภิญโญ นักวิชาการด้านกฎหมายสุขภาพ และคณะทำงานพัฒนาศักยภาพนักวิจัย ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) เปิดเผยว่า ล่าสุดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ประกาศเตือนประชาชนให้หยุดสูบบุหรี่ไฟฟ้าทุกชนิด หลังพบว่าบุหรี่ไฟฟ้าทำเสียชีวิตแล้ว 33 ราย ป่วย 1,479 ราย ซึ่งขณะนี้สหรัฐ และแคนาดามีคดีฟ้องร้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าถึง 1,300 คดี โดยผู้ฟ้องคือ ผู้ปกครองของเยาวชนที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า และโรงเรียนต่างๆ ได้ฟ้องร้องบริษัทที่ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าฐานล่อลวงเยาวชนทำให้ป่วยและเสียชีวิต

“เช่น เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มเยาวชนในรัฐอิลลินอยส์ ชิคาโก ฟ้องบริษัทบุหรี่ไฟฟ้าทำให้เกิดปัญหาสุขภาพและเสพติดนิโคตินจากบุหรี่ไฟฟ้า” ศ.ฉัตรสุมน กล่าวและว่า ทั้งนี้ เหตุผลฟ้องที่ศาลจะพิจารณาว่าเป็นการคุกคามต่อการเจ็บป่วยของประชาชน ได้แก่ ความบกพร่องของผลิตภัณฑ์ ความล้มเหลวคำเตือนเรื่องสุขภาพ ความผิดพลาดจากการเรียกคืนผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะประเด็นปกปิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ

ศ.ฉัตรสุมน กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลอินเดียประกาศห้ามบุหรี่ไฟฟ้าซึ่งเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่หลายประเทศกำลังตื่นตัว และเตรียมทบทวนการควบคุมของบุหรี่ไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน และมาเลเซียกำลังจะห้ามบุหรี่ไฟฟ้าทั้งหมดเช่นกัน เพราะหวั่นเกรงผลกระทบต่อเยาวชนและสุขภาพของคนในประเทศ สำหรับไทยต้องชื่นชมหน่วยงานภาครัฐที่มีมาตรการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าอย่างจริงจัง ทั้งการห้ามนำเข้า ขาย บริการ และครอบครองบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งส่งผลให้ไทยไม่ต้องประสบปัญหาการฟ้องคดีดังกล่าวข้างต้นอันเกิดจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แฟนกีฬา ‘มติชน’ หยัน ‘แมนฯ ยู’ ไม่มีน้ำยาเอาชนะ ‘ลิเวอร์พูล’ แดงเดือดอาทิตย์นี้
บทความถัดไป“กคช.” เปิดจองเคหะชุมชนลำลูกกาคลอง 2 ชูทำเลทองใกล้รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม