686องค์กรนัดสวมเสื้อขาว ผนึกนักวิชาการ-สธ.ย้ำจุดยืนแบน “3 สารพิษ” 21 ต.ค.นี้

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการสนับสนุนให้ยกเลิกการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ซึ่งคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะมีการประชุมพิจารณาเรื่องดังกล่าวในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ว่า ในวันที่ 21 ตุลาคมนี้ ตัวแทนเครือข่ายสนับสนุนการแบน 686 องค์กร จำนวนหนึ่งจะสวมเสื้อขาวไปรวมตัวกันที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกับ สธ. และอ่านแถลงการณ์ในเวทีรณรงค์ยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร “หยุดใช้ หยุดขาย หยุดตาย” ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น.

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ขณะนี้ในส่วนของนักวิชาการด้านสุขภาพ ภาคประชาชน และ สธ. ชัดเจนว่าไม่ต้องการให้ใช้ทั้ง 3 สารในประเทศไทยอีกต่อไป แต่ทั้งหมดนี้จะชี้ขาดในที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ซึ่งชุดที่จะมีการประชุมในวันที่ 22 ตุลาคมนี้ ยังเป็นคณะกรรมการชุดเดิม 29 คน ที่มีปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน

“หากมีการให้ลงคะแนนในวันนั้น ที่ชัดเจนว่าจะยกมือให้แบนมีกรรมการในส่วนของ สธ. 3 เสียง และผู้ทรงคุณวุฒิในสัดส่วนองค์การสาธารณประโยชน์ด้านคุ้มครองผู้บริโภค 1 เสียง ส่วนกรรมการจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ (กษ.) หากเป็นไปตามที่รัฐมนตรีว่าการ กษ.ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ จะมีอีก 5 เสียง ส่วนที่เหลือยังไม่ทราบคงต้องรอลุ้นกันต่อไป” นายวิฑูรย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon