“ปลัดแรงงาน” ร่วมประชุม “คณะประศาสน์การ” สมัยที่ 337

วันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน นายสุทธิ สุโกศล ปลัดกระทรวงแรงงาน และคณะได้เข้าร่วมการประชุมคณะประศาสน์การ สมัยที่ 337 ณ อาคารสำนักงานใหญ่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ไอแอลซี) นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส

โดยนายสุทธิ ได้กล่าวถ้อยแถลงในนามภาคีอาเซียน หัวข้อ “วาระของการประชุมใหญ่ประจำปีขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILC) ที่จะจัดขึ้นในอนาคต” ซึ่งรัฐสมาชิกอาเซียนให้ความสำคัญและเห็นพ้องที่จะสนับสนุน เรื่อง “ทักษะฝีมือแรงงานและการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Life Long Learning)” เป็นวาระการอภิปรายทั่วไปในการประชุมไอแอลซี สมัยที่ 109 ในปี 2563 เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงในโลกของงาน ส่งผลให้การเรียนรู้และการพัฒนาฝีมือแรงงานเป็นความท้าทายและความจำเป็นอย่างยิ่งต่ออนาคตของงานที่ส่งผลให้เกิดการปฎิรูปกำลังแรงงาน

ในโอกาสนี้ นายสุทธิได้หารือข้อราชการกับ นายโทโมโกะ นิชิโมโตะ ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่และผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก องค์การแรงงานระหว่างประเทศ เกี่ยวกับการจัดงานประชุมองค์การแรงงานระหว่างประเทศระดับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก (APRM) ซึ่งประเทศสิงคโปร์จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมดังกล่าว คาดว่าจะมีกำหนดจัดในช่วงเดือนเมษายน 2564 รวมทั้งได้แจ้งให้ทราบว่าสำนักงานไอแอลโอ ทั้ง 2 แห่ง ณ อาคารสหประชาชาติ ที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ได้ปิดทำการซ่อมแซม ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ ไอแอลโอได้รับอนุญาตให้ทำงานจากที่บ้าน และได้มีการจัดตั้งสำนักงานชั่วคราว ที่ชั้น 18 อาคาร Park Ventures ECOPLEX ถนนวิทยุ ตั้งแต่วันที่ 29 ตุลาคม 2562 จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบอย่างเป็นทางการต่อไป

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ปลัดกระทรวงแรงงานได้เข้าร่วมการประชุมกลุ่มภาครัฐในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก และการประชุมกลุ่มภาครัฐด้วย

ทั้งนี้ การเข้าร่วมการประชุมคณะประศาสน์การของปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นการปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศของไทย ในฐานะสมาชิกประจำของคณะประศาสน์การ ซึ่งเป็นคณะกรรมการบริหารสูงสุด ขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ และส่งเสริมบทบาทไทยในเวทีระดับโลกในฐานะประธานอาเซียน และประเทศผู้มีบทบาทในการบริหารและมีอำนาจในการกำหนดนโยบาย ทิศทางการทำงานขององค์กร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิตอาสาจุฬาฯ สามัคคี ฟื้นฟู 11 โรงเรียนหลังน้ำท่วมอุบลฯ ครั้งที่ 2
บทความถัดไปครอบครัว ด.ญ.ปฏิเสธรับค่าปรับลิขสิทธิ์กระทงการ์ตูน จ่อรวมตัวผู้เสียหายดำเนินคดีกลับ ปมกรรโชกทรัพย์