“วราวุธ” เปิดวงเสวนา “Talk To Top Vol.1 : รับฟังปัญหาสิ่งแวดล้อมคนกรุง

“วราวุธ” เปิดวงเสวนา “Talk To Top Vol.1 : รับฟังปัญหาสิ่งแวดล้อมคนกรุง-สร้างเครือข่ายพลเมือง ผลักดันไทยสู่ประเทศสีเขียว

วันที่ 9 พฤศจิกายน นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมเสวนา “Talk To Top Vol.1 : Go Green Together กับ ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา” ซึ่งจัดขึ้น ณ ร้านเดอะบิทเทอร์แมน ซอยศาลาแดง 1 ถนนสีลม กรุงเทพฯ รวมถึงไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “Top Varawut ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา” เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชน องค์กรอิสระด้านสิ่งแวดล้อมและกลุ่มคนรุ่นใหม่ มาร่วมพูดคุยอย่างผ่อนคลาย พร้อมร่วมกันเปิดใจถึงปัญหา แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและเสนอแนวคิด เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้ตรงจุดใน 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ สถานการณ์ป่าไม้ไทยและแนวโน้มการจัดการภาวะโลกร้อน พื้นที่สีเขียวกับคุณภาพชีวิตคนเมือง และขยะพลาสติกในชีวิตประจำวัน

นายวราวุธ ให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมกลายเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกต่างให้ความสนใจ โดยเฉพาะในกลุ่มรุ่นใหม่ กลับเห็นถึงความสำคัญในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับประเทศไทย ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงและตื่นตัวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ดังนั้น ความตั้งใจของกิจกรรมครั้งนี้ เพราะอยากเอาตัวเองออกมาจากระบบราชการ แล้วมานั่งฟังความในใจของประชาชนที่แท้จริง ทั้งนี้ เพื่อหาจุดลงตัวในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะตนเชื่อว่า ไม่มีทางเราจะรอบรู้และเข้าใจได้ทุกอย่าง โดยไม่ได้รับฟังข้อเท็จจริงให้ครบถ้วนจากทุกฝ่าย วันนี้จึงเป็นโอกาสดีที่ตนได้มารับฟัง และพูดคุยกับเพื่อนบ้านของตนว่าเค้าเห็นอะไร คิดอะไร และกำลังเจอกับปัญหาอะไรในทุกวัน เพื่อนำข้อเท็จจริงไปปรับปรุงและพัฒนาแนวทางการทำงานในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมต่อไป และสิ่งสำคัญคือ เป็นโอกาสที่ให้เราทุกคนได้มาทำความรู้จัก พร้อมสร้างเครือข่ายของพลเมืองที่มีส่วนร่วมและความรับผิดชอบต่อสังคม (Active Citizen) ที่ใส่ใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม นำไปสู่การต่อยอดในการทำงานร่วมกันต่อไป เพราะตนเชื่อว่าการจะบรรลุเป้าหมายโดยการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นประเทศสีเขียว (Green Country) ได้นั้น จะต้องช่วยกันทั้งภาครัฐและภาคประชาชน เพราะตบมือข้างเดียวไม่มีวันดัง

นายวราวุธ กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นครั้งแรกและเลือกกรุงเทพมหานครเป็นเมืองเริ่มต้น ถือเป็นกิจกรรมรูปแบบทดลองของตนในการพูดคุย จะมีการนำกระบวนการที่เรียกว่า Design Thinking เข้ามาเป็นกรอบในการพูดคุยเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งภายหลังเปิดให้ประชาชนที่สนใจลงทะเบียน ร่วมกิจกรรมผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ Top Varawut ท็อป วราวุธ ศิลปอาชา พบมีผู้สนใจร่วมลงทะเบียนเข้าร่วมงานอย่างล้นหลามในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง จนต้องปิดลงทะเบียนก่อนกำหนดเพื่อจะได้ร่วมรับฟังความเห็นจากผู้เข้าร่วมกันอย่างทั่วถึง ท่ามกลางบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

“หลังจากจบการสนทนา ผมจะนำปัญหาที่ได้รับฟังทั้งหมดไปทำ Solution Matching ต่อ วันนี้ผมให้อธิบดีจากกรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาแฝงตัวนั่งฟังแบบเงียบๆ ด้วย แล้วเราจะได้ร่วมกันทำงานต่อได้อย่างตรงประเด็น เชื่อว่าต่อไปจะมีโอกาสได้จัดกิจกรรมในรูปแบบนี้อีกเรื่อยๆ เพราะผมเชื่อว่าประเด็นสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่คนไทยหลายๆคน กำลังตื่นตัวและให้ความสำคัญ และต้องการที่จะเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยกันแก้ไขปัญหามากกว่าที่เคยเป็นมาในอดีต” นายวราวุธ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รองโฆษก พปชร.บอกบางพรรคหวังลอยกระทงพ้นผิด เอาดีใส่ตัว เอาชั่วใส่คนอื่น ทำลายสิ่งแวดล้อมทางการเมือง
บทความถัดไป‘หญิงหน่อย’ ขอทุกพรรคจริงใจแก้ปัญหาประเทศ ชงคนเสนอตัวนั่งปธ.กมธ.แก้รธน.ประกาศสัญญาประชาคม กันวาระแฝง