ผู้อ่านมติชน 79% ระบุ เห็นขยะกระทง แล้วคงต้องคิดกันใหม่

ผู้อ่านมติชน 79% ระบุ เห็นขยะกระทง แล้วคงต้องคิดกันใหม่ปีต่อไปจะทำอย่างไร

มติชนออนไลน์ ได้เชิญผู้อ่านร่วมแสดงความคิดเห็น ท่านเห็นขยะกระทงในลำน้ำหลังวันลอยกระทงแล้วท่านคิดอย่างไร

1.ลอยต่อไป
2.คงต้องคิดกันใหม่

ผลการร่วมแสดงความคิดเห็นพบว่า มีผู้อ่านร่วมโหวต 2,100 โหวต ในจำนวนนี้ 21% ระบุว่า ลอยต่อไป และ 79% ระบุว่า คงต้องคิดกันใหม่

สำหรับความคิดเห็นที่น่าสนใจมีตัวอย่างต่อไปนี้

เอาจริงนะ ผมว่ามันคือเทศกาล และเทศกาลมันมีแค่ 1 วัน ไม่ใด้ทำตลอดไปแบบทุกวันๆๆๆ หรือระยะยาว และเมื่อมีการเก็บกวาดทำความสะอาดแล้ว มันก็เข้าสู่สภาวะปกติ มันก็ไม่มีใครเอากระทงไปลอยอีก ก็นะ เทศกาลทุกเทศกาล มันก็มีต้นทุนที่สังคมต้องจ่ายแหละ

มันช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยนะครับ

อันนี้เห็นด้วยนะ พวกที่ทิ้งขยะไม่เลือกที่ พวกปล่อยน้ำเสียลงคลอง พวกนี้สิต้องคิดใหม่

เห็นก็ไอ้แบบนี้ทุกปี ปีหน้าเดี๋ยวก็แบบนี้แหละ ใครมีหน้าที่เก็บกวาดก็ทำงานไปครับ

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนอนิจจังเปลี่ยนได้ก็เปลี่ยน เปลี่ยนไม่ได้ค่อยๆหาวิธีที่ไปตามยุคสมัย

ดูเหมือนว่า เหมือนไปเพิ่มขยะ ให้กับพระแม่คงคา ไม่ใช่ไปขอขมาแล้วล่ะดูสภาพแล้ว ต้องคิดทบทวนใหม่ ตัวฉันเองคิดจะไปลอยกระทงยังไม่กล้าไปลอยกระทงเลยเพราะว่าเห็นสภาพแล้ว ก็ใจหายเหมือนกัน

ให้จัดทำสถานที่ๆจะลอยกระทงให้เป็นล็อกๆ จุคนได้ 10-50 คน และแบ่งเป็น รอบๆ พอได้คนตามจำนวน จะมีกระทงแค่อันเดียว อย่าเล็กมากและอย่าเกิน ให้มีคนนำกล่าวคำอาทิฐาน แล้วก็ลอยไป เสร็จแล้ว ก็รอชุดต่อไป ครบจำนวน ก็ลอย ทำแบบนี้จนคนหมด ถ้า 50คน ใช้กระทง 1 อัน 1000 คนใช้กระทง 20 อัน 10000 คนใช้กระทงแค่ 200 อัน ลดขยะได้เยอะเลย

ลอยกระทงมันมีอะไรมากกว่าขยะในแม่น้ำนะครับ ส่วนตัวไม่ได้ลอยมาหลายปีแล้วแต่ทุกปีจะเห็นเด็กช่วยพ่อแม่ทำกระทงมาขาย หารายได้เพิ่ม คนขายของกินของใช้มาที่วัด มีงานปะกวดนพมาศ พ่อแม่จูงลูกหลานมาเที่ยวเกิดการจับจ่ายมันคือการกระตุ้นเศรษฐกิจดีๆนี้เอง มติชนลองเปิดมุมมองให้กว้างครับจะเห็นอะไรมากกว่าขยะที่เห็นเยอะเลย

มองหลายมิติมันมีทั้งด้านดีที่คนออกไปจับจ่ายใช้สอยในการลอยกระทง เงินกระจายไปทุกทิศทาง แต่ข้อเสียก็ไปเพิ่มภาระให้เจ้าหน้าที่เทศบาล น้ำที่เสียเพราะกระทงที่มาจากเศษขนมปังและข้าวโพดที่ปลากินไม่หมดแล้วจมลงใต้น้ำ ส่วนตัวผมไม่ลอยมานานแล้ว อาศัยไปเดินเที่ยวงานก็พอ จากที่สังเกตคนก็ทิ้งขยะจากการเดินซื้อกินเรี่ยราดเพิ่มภาระให้เจ้าหน้าที่อีก

ควรจะเป็นเทศกาลขอขมาเจ้าแม่คงคาโดยการช่วยกันเก็บขยะออกจากแม่น้ำลำคลองทั้งหมดไม่ใช่เอาขยะมาลอยลงไปอีก

มันก็แค่หนึ่งวัน อย่าดราม่าครับ ขยะอื่นๆที่คนเราทิ้งลงแม่น้ำ 365 วันมันมากกว่านี้เยอะ แล้วไม่มีสิ่งดีๆให้ชื่นชมมองเห็น แตกต่างจากกระทงที่แม้จะมีเยอะ มันแค่วันเดียว แต่มันทำให้เรามองเห็นวัฒนธรรมประเพณีที่สวยงาม และมันคงไม่เป็นปัญหามากมายในการเก็บ แต่ถ้าจะลดจำนวนกระทงก็รณรงค์ครอบครัวเดียวกระทางใบเดียวบ่อยร่วมกันก็ได้ครับ

เห็นควรให้ลอยต่อไป แต่ต้องมีมาตรการ การสร้างจิตสำนึกจัดระเบียบให้การจัดเทศกาลลอยกระทง ให้เป็นไปตามมาตรฐานเเละคำนึงถึงความปลอดภัย มลพิษต่างๆ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อลำน้ำ และสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะสถานที่จัดงาน ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน การประชาสัมพันธ์ เพราะเทศกาล 1 ปี มีหนึ่งครั้ง เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรม อันดีงานของชาวไทยไว้ตราบลูกหลานครับหาวิธีแก้ไขร่วมกันต่อไป ไม่ควรงดจัดกิจกรรมดังกล่าว

คงต้องลอยต่อไปครับ แต่จัดสถานที่ลอยให้เหมาะสม ง่ายต่อการบริหารจัดการครับ

ลอยทุกปีแต่ปีนี้และจากนี้ไปขอไม่ลอยแล้ว ปีหน้าถ้าเป็นไปได้ในวันลอยกระทง จะขอไปร่วมอาสาเก็บขยะจากลำคลองแทน

เป็นประเพณีที่สวยงามควรอนุรักษ์ให้มีต่อไป แต่ควรปรับเปลี่ยนตัวกระทงให้มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับกระทงที่ทำจากต้นกล้วยมีการใช้ตะปูเข็มเล็กปักยึดไว้เยอะอันตรายนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันพุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปสภาทนายความ พร้อมช่วยเหลือเหยื่อ โดนแอบอ้างเจ้าของลิขสิทธิ์เรียกรับผลประโยชน์