“ไบโอไทย” โพสต์แฉที่มา 75% ของกลุ่มค้านแบน 3 สารเคมี ลั่นกลุ่มหนุนให้เลิกไม่ยอมแน่

กรณีมีแนวโน้มว่าจะมีการยืดเวลาการประกาศยกเลิกใช้ 3 สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ได้แก่ พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต จากกำหนดวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ออกไปอีก 6 เดือน ซึ่งล่าสุดมีกระแสข่าวว่าอาจจะมีการทบทวนมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 โดยอ้างตัวเลขร้อยละ 75 ของกลุ่มผู้คัดค้านการแบน 3 สารเคมีนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน เพจเฟซบุ๊กของมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าวว่า หากมีการอ้างตัวเลขร้อยละ 75 ของผู้ที่คัดค้านการแบนสารเคมี เพื่อนำไปสู่การทบทวนมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะมีอีกร้อยละ 75 คือ กลุ่มที่สนับสนุนให้แบนสารเคมี ซึ่งสำรวจโดยนิด้า โพลล์ ไม่ยินยอมแน่นอน

ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวระบุว่า

กลุ่มคัดค้านการแบน 3 สารพิษ อ้างตัวเลขมีผู้คัดค้านการแบน 75% โดยใช้ตัวเลขจากการที่กรมวิชาการเกษตรเปิดรับฟังความคิดเห็นเพื่อพิจารณาประกาศของกระทรวงอุตสาหกรรม เปลี่ยนสถานะพาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 (แบน)

ความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นจากการเผยแพร่ข่าวสารโดยหลายสมาคมฯที่ต่อต้านการแบนว่า หากเกษตรกร หรือผู้ประกอบการค้าสารเคมีระดมกันไปแสดงความเห็นว่าไม่เห็นชอบกับประกาศดังกล่าว จะส่งผลให้กระทรวงอุตสาหกรรมทบทวนมติการแบนซึ่งคณะกรรมการวัตถุอันตรายได้ลงมติเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ทั้งๆที่การรับฟังความคิดเห็น(ไม่ใช่ประชาพิจารณ์) ดังกล่าวเป็นขั้นตอนตามกฎหมาย

สัดส่วนความเห็น 75% ที่คัดค้านการแบน จึงมาจากความเห็นของเกษตรกรที่ประสงค์จะใช้ 3 สารพิษดังกล่าว และผู้ประกอบการสารเคมี เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรรับฟังเพื่อปรับปรุงคำประกาศเกี่ยวกับระยะเวลาการบังคับใช้การแบนที่กำหนดให้มีผลภายใน 30 วัน หลังคำประกาศ “ให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้ส่งออก หรือผู้มีไว้ในครอบครอง ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงาน ” ให้มีความเหมาะสม เช่น

– ระยะเวลาที่ให้มีการแบนมีผลบังคับใช้
– มาตรการในการจัดการผลิตภัณฑ์ในสต็อคของผู้ประกอบการหรือในการครอบครองของเกษตรกร
– หรือเพื่อการอื่นใดที่จะให้การปรับเปลี่ยนไปสู่การใช้วิธีการทดแทนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพไม่เป็นภาระแก่เกษตรกร

แต่หากหน่วยงานใดอ้างเหตุผลการรับฟังความคิดเห็นเพื่อประกอบประกาศกระทรวงฯดังกล่าวเพื่อนำไปผลักดันให้มีการทบทวนการแบน 3 สารพิษ รับรองได้ว่า 75% ของประชาชน ซึ่งเป็นประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ จากผลการสุ่มสำรวจของ NIDA Poll คงไม่ยินยอมแน่ๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon