ปี’64 ตั้งเป้าขยาย “สตรีทฟู้ด” ทุกจังหวัดทั่วประเทศ

วันที่ 1 ธันวาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประกาศนโยบายการพัฒนาและยกระดับมาตรฐานอาหารริมบาทวิถีของประเทศไทย (Kick off Street Food Thailand) ที่ท่าเรือพลี อ.เมือง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ว่า สธ.โดยกรมอนามัยได้จัดทำมาตรฐานสตรีทฟู้ด ซึ่งขณะนี้ทั่วประเทศมีสตรีทฟู้ดต้นแบบแล้ว 12 แห่ง 12 จังหวัด ปี 2562 กำลังประกาศเพิ่มอีก 12 แห่ง เป็น 24 แห่ง และภายในปี 2563 จะขยายเพิ่มเป็น 30 แห่งทั่วประเทศ

“ที่ตลาดประมง ท่าเรือพลี จ.ชลบุรี ถือเป็นหนึ่งในต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในการดำเนินการจัดการ จึงเลือกที่นี่เป็นแห่งแรกในการประกาศนโยบายสตรีทฟู้ด ทั้งนี้สตรีทฟู้ดถือเป็นเสน่ห์ของประเทศไทย ซึ่งทั่วโลกไม่มีที่ไหน มีที่ประเทศไทย และเป็นที่รู้จัก ซึ่งสามารถช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวได้ จึงต้องมีการยกระดับสตรีทฟู้ดให้ได้มาตรฐาน คือ อร่อย สะอาด มีคุณภาพและความปลอดภัย ซึ่ง สธ.จะมีการประสานกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า สตรีทฟู้ดต้นแบบที่ได้มาตรฐานทั้ง 30 แห่งในปี 2563 มีที่ใดบ้าง เพื่อทำเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวและให้ข้อมูลนักท่องเที่ยวต่อไป” นายสาธิต กล่าว

Advertisement

นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนสำคัญที่จะทำให้สตรีทฟู้ดประสบความสำเร็จ คือ การให้ความสำคัญขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) โดยอาจเลือกสถานที่ที่มีเรื่องราวที่จะสามารถไปบอกต่อหรือไปขายให้กับนักท่องเที่ยวทั้งต่างจังหวัดและต่างประเทศ เช่น ท่าเรือพลีมีที่มาอย่างไร มีศาลเจ้าเก่าแก่อย่างไร เป็นการตลาดยุคใหม่ที่ต้องมี ไม่ใช่แค่เรื่องอาหารคุณภาพ เพื่อให้รู้สึกว่าน่าสนใจและเดินทางมาในสถานที่นั้นๆ ซึ่งหากชุมชนมีความเข้าใจก็จะช่วยเพิ่มคุณภาพสร้างรายได้ และกรมอนามัยจะเข้าไปช่วยควบคุมเรื่องป้าย Clean Food Good Taste ที่จะต้องมีการประเมิน อย่างไรก็ตาม สตรีทฟู้ดจะต้องอยู่ภายใต้การจัดการของท้องถิ่น เช่น กรุงเทพมหานคร ทั้งเรื่องสถานที่ รูปแบบตลาด และไม่กีดขวางการจราจร

ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จะขยายพื้นที่สตรีทฟู้ดต้นแบบให้ครบทุกจังหวัดในปี 2564 โดยกำหนดให้มีการพัฒนาและขยายพื้นที่ดำเนินการ ดังนี้ 1.ให้รักษามาตรฐานต้นแบบอาหารริมบาทวิถี โดยใช้ป้ายสัญลักษณ์ “อาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ” (Street Food Thailand) 2.เพิ่มพื้นที่ในการจำหน่ายอาหารประเภทผัก ผลไม้ที่สะอาดปลอดภัย ส่งเสริมการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าด้านโภชนาการ ใช้เกลือเสริมไอโอดีนในการปรุงประกอบอาหาร ส่งเสริมให้ประชาชนบริโภคผักผลไม้อย่างเพียงพอ 400 กรัมต่อวัน และ 3.ให้มีการพัฒนานวัตกรรมด้านสุขาภิบาลอาหาร เช่น การปกปิดอาหาร การสร้างต้นแบบของพื้นที่ดำเนินงานอาหารริมบาทวิถีที่ได้มาตรฐาน สำหรับพื้นที่สตรีทฟู้ดต้นแบบ 12 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ชลบุรี บุรีรัมย์ กาฬสินธุ์ อุบลราชธานี สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต ตรัง และสงขลา

Advertisement

 

 

 

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image