ปี’63 เร่งจัดตั้ง ‘คลินิกกัญชาแผนไทย’ 76จว.ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวในเวทีการประชุมเชิงปฏิบัติการสื่อสารนโยบายและชี้แจงแผนการขับเคลื่อนงานการแพทย์แผนไทยแก่ส่วนภูมิภาค ที่โรงแรมริชมอนด์ ว่า ทิศทางการพัฒนางานแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ในปี 2563 มุ่งเน้นการพัฒนางานแพทย์แผนไทย ผ่านระบบการบริการการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก มีคุณภาพ เข้าถึงได้โดยมีงานผู้ป่วยนอก (OPD) ด้านแพทย์แผนไทยในโรงพยาบาลศูนย์ (รพศ.) โรงพยาบาลทั่วไป (รพท.) และโรงพยาบาลชุมชน (รพช.) ทุกแห่ง จัดให้มีงานผู้ป่วยใน (IPD) ด้านแพทย์แผนไทย อย่างน้อยเขตสุขภาพละ 1 แห่ง จัดให้บริการคลินิกแพทย์แผนไทยเฉพาะโรคที่มีศักยภาพสูง เน้นการปรุงยาแผนไทยสำหรับผู้ป่วยเฉพาะราย และขับเคลื่อนสมุนไพรเพื่อเศรษฐกิจครบวงจร เน้นพัฒนาคุณภาพการปลูก แปรรูป และผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร เพิ่มช่องทางจำหน่าย และเพิ่มการเข้าถึงผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่มีคุณภาพพัฒนาเมืองสมุนไพร และพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เชื่อมโยงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ, ยกระดับมาตรฐานการนวดไทย สร้างรายได้และสร้างอาชีพ, วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากกัญชา  กัญชง และกระท่อม เป็นต้น

นพ.มรุต กล่าวว่า สำหรับนโยบายและการขับเคลื่อนกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ในปี 2563 คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย มีเป้าหมาย 4 ประเด็น 1.ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์แผนไทยต้องผ่านกระบวนการผลิตตามมาตรฐาน WHO-GMP 2.ประชาชนได้รับบริการที่มีความปลอดภัยตามมาตรฐานวิชาชีพการแพทย์แผนไทย 3.มีการจัดตั้งคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยใน 76 จังหวัด ทั่วประเทศ และ 4.มีการศึกษาวิจัยประสิทธิผลและความปลอดภัยของตำรับยา ทั้งนี้ได้แบ่งออกเป็น 4 ระยะ โดย ระยะที่ 1 มีคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยใน รพช. รพ.การแพทย์แผนไทย นำร่อง 13 แห่ง ระยะที่ 2 ใน รพศ.ที่มีการจัดบริการคลินิกคู่ขนาน นำร่อง 12 แห่ง ซึ่งขณะนี้ดำเนินการได้ตามแผน ระยะที่ 3 เป็นเป้าหมายที่จะดำเนินการ ขยายคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยใน 76 จังหวัด (110 แห่ง) และระยะที่ 4 จะขยายให้ครอบคลุมใน โรงพยาบาลที่มีความพร้อมในการจัดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยต่อไป

“ในส่วนคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ขณะนี้ได้เปิดบริการทั้งหมด 24 แห่ง ให้บริการตำรับยาศุขไสยาศน์ ในกลุ่มอาการนอนไม่หลับ และตำรับทำลายพระสุเมรุในผู้ป่วยอัมพฤกษ์ อัมพาต บรรเทาอาการเกร็งกล้ามเนื้อ แขนขาอ่อนแรง โดยมีผู้ป่วยมาใช้บริการรวมกว่า 1,300 คน และขณะนี้ รพ.พระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร ได้ผลิตเพิ่มอีก 2 ตำรับ ได้แก่ ตำรับแก้ลมแก้เส้น และตำรับริดสีดวงทวาร ที่ผ่านมามีการกระจายยาจัดส่งให้กับโรงพยาบาลที่เปิดให้การรักษาคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย โดยความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กับ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ล่าสุดมี โรงพยาบาลที่เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยเพิ่มอีก 7 โรงพยาบาล ได้แก่ รพ.มหาสารคาม, รพ.บรบือ จ.มหาสารคาม, รพ.ร้อยเอ็ด, รพ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช, รพ.เลย, รพ.ปากชม จ.เลย และ รพ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว” นพ.มรุต กล่าวและว่า ขณะนี้ กรมการแพทย์แผนไทยฯ ได้ดำเนินการวิจัยน้ำมันกัญชาสูตรหมอพื้นบ้าน (อ.เดชา ศิริภัทร) ในโครงการติดตามลักษณะการใช้และคุณภาพชีวิตของผู้ใช้น้ำมันกัญชาในทางการแพทย์แผนไทยฯ ใน รพช.ทุกเขตสุขภาพทั่วประเทศ และ รพ.การแพทย์แผนไทยผสมผสาน (ยศเส)  22 แห่ง ซึ่งมีผู้ป่วยได้รับยาน้ำมันกัญชาแล้ว กว่า 1,000 คน ล่าสุดเปิดให้บริการที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์ไทย กรมการแพทย์แผนไทยฯ ทุกวันอังคาร

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จิงโจ้ตั้งหน่วยต้านจารกรรมจากต่างชาติ เผยจีนเล็งครอบงำ
บทความถัดไปปืนหูผึ่ง? ‘ร็อดเจอร์ส’ เปรยมีค่าฉีกสัญญาคุมทัพเลสเตอร์