‘ไบโอไทย’ โต้กลับสมาคมวัชพืชไทย สัปดาห์หน้าจ่อพบ ตร.พร้อมทีมทนาย แสดงความบริสุทธิ์ใจ

แฟ้มภาพ

“ไบโอไทย” โต้กลับสมาคมวัชพืชไทยแฉความสัมพันธ์แนบแน่บริษัทค้าสารเคมี ลั่นไม่ให้ความสนใจ สัปดาห์หน้าเตรียมเข้าพบ ตร.พร้อมทีมทนาย แสดงความบริสุทธิ์ใจ

จากกรณี น.ส.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย แจ้งความดำเนินคดีกับ นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) ในข้อหาหมิ่นประมาท และ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ทราบข่าวดังกล่าวแล้ว และไม่รู้สึกกังวลใจใดๆ เนื่องจากข้อมูลที่ไบโอไทยโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพื่อเผยแพร่ข้อมูลต่อสาธารณชน มีเหตุผลและข้อมูลประกอบอย่างเต็มที่ และที่ผ่านมาบทบาทของสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทยนั้น ไม่ได้ดำเนินการไปในทางที่สมาคมทางวิชาการพึงปฏิบัติ

“ทางไบโอไทยก็ได้ท้วงติงสมาคมฯ มาโดยตลอดตั้งแต่ต้น เช่น การบิดเบือนข้อมูล การเชิญไบโอไทยไปประชุมแต่ได้บิดเบือนข้อมูลต่างๆ เป็นต้น ซึ่งขณะนี้พบว่าโครงสร้างของสมาคมฯ มีความเกี่ยวข้องกับบริษัทสารเคมีกำจัดศัตรูพืชอย่างแนบแน่น และไบโอไทยก็ได้พิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องนี้มาตลอด รวมทั้งตอบโต้กลับทางสมาคมฯ ในการโพสต์ข้อมูลที่ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดเกี่ยวกับอันตรายของสารเคมีด้วยทางข้อมูลเชิงวิชาการที่ไบโอไทยมี ดังนั้นเหตุผลที่ใช้อ้างในการฟ้องข้อหาหมิ่นประมาทนั้น ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ไบโอไทยจะนำข้อมูลและหลักฐานสำคัญต่างๆ มาเปิดเผยต่อประชาชนให้ทราบถึงการทำงานของสมาคมนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในข้อหาการผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ไบโอไทยมีความกังวลใจและหลังจากนี้จะนำเสนอข้อมูลด้วยรูปแบบเดิมหรือไม่ นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ไบโอไทยก่อตั้งมากว่า 22 ปี และสิ่งที่ปฏิบัติมาตลอดคือ การเผยแพร่ข้อเท็จจริง โดยไม่หวั่นเกรงอิทธิพลหรืออำนาจของการเมือง หน่วยราชการหรือบริษัทเอกชน และยืนยันจะทำหน้าที่ของเราในเรื่องนี้ต่อไป และข้อมูลทุกข้อมูลสามารถชี้แจ้งได้และการเสนอข้อมูลนั้นก็เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชน

เมื่อถามต่อว่า หลังจากที่สมาคมฯ เข้าแจ้งความดำเนินคดีดังกล่าวแล้ว ทางสมาคมฯ ได้ติดต่อมาหรือไม่ นายวิฑูรย์กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ได้ติดต่อใดๆ มาทั้งสิ้น แต่เมื่อตนได้ทราบข่าวแล้วว่า สมาคมฯเข้าแจ้งความดำเนินคดี ขณะนี้ก็จะเตรียมเดินทางไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกับทนายความเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

“คาดว่าจะไปพบเจ้าหน้าที่สัปดาห์หน้า เนื่องจากตอนนี้ยุ่งๆ อยู่ และหลังจากที่เป็นข่าวเรื่องนี้ เราได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทั้งจากทางทนายความ อาจารย์แพทย์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่สนับสนุนเราเต็มที่ในการต่อสู้คดี และอาจจะต้องเตือนฝ่ายโน้นไว้ด้วยนะครับว่า การแจ้งความโดยที่ไม่มีหลักฐานชัดเจน ก็จะต้องระวังว่าอาจจะส่งผลกระทบความเสียต่อผู้อื่นได้ ที่จริงมีหลายประเด็นที่เขาเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องผ่านเพจเฟซบุ๊ก และเว็บไซต์ของสมาคมฯ ที่ผ่านมาเราเห็นว่ามีเรื่องใหญ่กว่าที่ต้องต่อสู้อยู่ เลยไม่ได้ดูเรื่องรายละเอียดของสมาคมพวกนี้เท่าไหร่นัก แต่เมื่อเขายกประเด็นที่ไม่เป็นความจริงขึ้นมา เราก็จะเอาหลักฐานข้อมูลต่างๆ ที่เราเห็นว่าไม่เหมาะสม ไม่เป็นวิชาการบิดเบือนข้อมูลมาดำเนินการต่อตามกฎหมาย” นายวิฑูรย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon