กสร.เผยปี’62 ดันมาตรฐานแรงงานไทยสู่สถานประกอบการกว่า 1,000 แห่ง มูลค่าส่งออก 4 แสนล้าน

เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม นายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า เงื่อนไขทางการค้าของตลาดการส่งออกในปัจจุบันให้ความสำคัญกับแรงงานตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต โดยจะกีดกันสินค้าที่ผลิตจากการใช้แรงงานบังคับ การใช้แรงงานเด็ก มาตรฐานแรงงานไทยจึงเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างความเชื่อมั่น และการยอมรับไว้วางใจเกี่ยวกับการบริหารจัดการแรงงานที่เป็นธรรมคำนึงถึงความรับผิดชอบต่อสังคมด้านแรงงานที่นำมาซึ่งรายได้ หากสถานประกอบกิจการนำไปใช้จะสร้างมูลค่าการส่งออกให้กับประเทศ

“ในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 กสร.ได้ตั้งเป้าให้สถานประกอบกิจการเข้าสู่ระบบมาตรฐานแรงงานไทยไว้ 800 แห่ง สามารถดำเนินการได้ถึง 1,006 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 125.75 จำแนกเป็นสถานประกอบกิจการแห่งใหม่ 354 แห่ง และต่ออายุ 652 แห่ง เป็นสถานประกอบกิจการส่งออก 433 แห่ง มีมูลค่าการส่งออก 460,150 ล้านบาท สามารถยกระดับคุณภาพชีวิตลูกจ้างได้ 490,905 คน” นายอภิญญา กล่าว

นอกจากนี้ นายอภิญญา กล่าวว่า กสร.ได้ขยายการพัฒนาร่วมกับกลุ่มธุรกิจเพื่อพัฒนาคู่ค้า (supply chain) ในห่วงโซ่ เช่น บริษัท กรุงเทพโปรดิ๊วส จำกัด (มหาชน) ได้นำบริษัทคู่ค้าเข้าสู่ระบบมาตรฐานแรงงานไทย จำนวน 300 แห่ง มีระยะเวลาของการพัฒนาร่วมกัน 3 ปี และยังได้ดำเนินโครงการนิคมอุตสาหกรรมมาตรฐานแรงงานไทยต้นแบบขึ้น เพื่อผลักดันและสร้างการยอมรับมาตรฐานแรงงานไทยไปสู่สากลอีกด้วย โดยมีการนำร่องที่นิคมอุตสาหกรรมสินสาคร จ.สมุทรสาคร เมื่อต้นปีที่ผ่านมา มาตรฐานแรงงานไทย หรือ Thailand Labour Standard: TLS 8001 คือ มาตรฐานในการบริหารจัดการด้านแรงงานในสถานประกอบกิจการที่ยึดหลักการปฏิบัติตามกฎหมายการปฏิบัติอย่างมีจริยธรรมเคารพสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่มีเนื้อหาอ้างอิงมาจากอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ โดยอยู่บนพื้นฐานของกฎหมายแรงงานที่บังคับใช้อยู่ในปัจจุบันและข้อกำหนดอื่นๆ เพิ่มเติม

ทั้งนี้ สถานประกอบกิจการสามารถนํามาตรฐานแรงงานไทย มรท. 8001 ไปปฏิบัติและให้ กสร.รับรองได้ โดยสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาได้ที่สำนักพัฒนามาตรฐานแรงงาน โทร.0 2245 7211 หรือ http://tls.labour.go.thth และสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กกต.”ไม่กังวล หลังศาลอาญาทุจริตรับฟ้อง คดีถูก“ธนาธร”ยื่นฟ้องปฎิบัติหน้าที่มิชอบ
บทความถัดไปคมคำ : วันพุธที่ 4 ธันวาคม 2562