‘สาธิต’ เปิดคลินิกกัญชารพ.แกลง แห่งที่ 3 ของระยอง ให้ผู้ป่วยเข้าถึงสารสกัด

คลินิกกัญชา-เมื่อเวลา 13.00น.วันที่ 9 ธันวาคม นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายบัญญัติ เจตนจันทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จ.ระยอง นายแพทย์ อภิชาต รอดสม สาธารณสุขนิเทศเขต 6 นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง นายแพทย์ ภูษิต ทรัพย์สมพล ผู้อำนวยการรพ.แกลง ร่วมในพิธีเปิด”คลินิกกัญชา ทางการแพทย์ประจำรพ.แกลง อ.แกลง จ.ระยอง โดยมี ว่าที่ร.ต.พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง แพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่ อสม. อ.แกลงร่วมเป็นเกียรติ


นายสาธิต กล่าวว่า คลินิกกัญชาทางการแพทย์ รพ.แกลง เริ่มเปิดให้บริการประชาชนมาตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้รับสารสกัดน้ำมันกัญชาสูตรตำหรับ 1.7% THC จากรพ.อภัยภูเบศร จำนวน 200 ขวด เบื้องต้นได้คัดกรองผู้ป่วยเพื่อเข้ารับบริการ ได้แก่ผู้ป่วยภาวะปวดประสาท (Neuropathic Pain) ผู้ป่วยที่มีภาวะคลื่นไส้ จากเคมีบำบัด รวมถึงผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรมให้บริการ ได้แก่ แพทย์ จำนวน 2 คน เภสัชกร 3 คน พยาบาลวิชาชีพ 3 คนและแพทย์แผนไทย 1 คน ด้วยระบบการบริหารจัดการตามมาตรฐาน มีความปลอดภัยสูง เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือนระหว่างเวลา 13.00 น.- 16.00 น.

“รพ.แกลง เป็น 1 ใน 110 แห่งของรพ.สังกัดกระทรวงสาธารณสุขที่ได้เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งคลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งนี้ นับว่าเป็นแห่งที่ 3 ของ จ.ระยอง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชา ในเขต อ.แกลง อ.วังจันทร์และ อ.เขาชะเมา เพื่อให้สามารถเข้าถึงการรักษาได้สะดวก” นายสาธิต กล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image