“อนุทิน” ลั่นต้องเล่นแรง! สั่ง อย.เตรียมบังคับผลิตภัณฑ์มี “สารพิษ” ต้องโชว์ป้าย แจ้งผู้บริโภค

ความคืบหน้าในการเดินหน้าต่อต้านการใช้ 3 สารพิษของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ภายหลังจากที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเสนอเลื่อนการแบนสารพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และจำกัดการใช้สารไกลโฟเซตนั้น

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ. ให้สัมภาษณ์ว่า สธ.ยังไม่ยอมแพ้ แต่ต้องเคารพกฎ เพราะกฎหมายระบุไว้ชัดว่าคณะกรรมการวัตถุอันตราย จะเป็นคนตัดสินอนาคตของการใช้ 3 สารพิษ ในเมื่อผลออกมาแล้ว ก็ต้องยอมรับ

“ล่าสุด คณะกรรมการวัตถุอันตรายเสนอให้พาราควอต กับคลอร์ไพริฟอส ยังเป็นวัตถุอันตรายที่ห้ามใช้ แต่ขอเวลา 6 เดือน สำหรับล้างสต็อก ซึ่ง สธ. ค้านสุดตัวไปแล้ว และได้เตือนไปแล้วว่า 6 เดือน ต้องจบ ถ้ายังจะต่ออายุออกไปอีก มีปัญหาแน่ ส่วนไกลโฟเซต ให้จำกัดการใช้ แต่ที่ประเทศฝรั่งเศสเพิ่งแบนไป ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารดังกล่าวปนเปื้อนส่งออกไปขายฝรั่งเศสไม่ได้ ก็ต้องคิดกันออกว่าควรทำอย่างไร” รัฐมนตรีว่าการ สธ.กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า สำหรับ สธ.ในฐานะที่เป็นรัฐมนตรี ล่าสุดให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบเข้มตามสิทธิของรัฐมนตรี

“อะไรที่มีสารพิษ ต้องติดป้ายบอกผู้บริโภคให้ชัดว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้ ผ่านสารอะไรมาบ้าง ต้องเล่นแรง จะเพิกเฉยกันไม่ได้ นอกจากนั้น สธ.มีนโยบายไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสารพิษเหล่านี้มาใช้ประกอบอาหารในโรงพยาบาล ขณะเดียวกัน ยังรณรงค์ขึ้นแบนเนอร์ ขึ้นป้าย ให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนบอกให้รู้ว่า 3 สารพิษ มีอันตรายอย่างไรบ้าง ส่วนเรื่องโหวตไม่โหวต ตอนนี้ ก็ยังสับสนกันอยู่ ใครจะเดินไปทางไหน ก็ระวังกันให้ดี ขอย้ำว่าที่ต้องทำขนาดนี้ เพราะเป็นเรื่องงาน ไม่ได้มีความขัดแย้งกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย แต่อย่างใด ขอย้ำอีกครั้งว่า ในที่ประชุมผู้แทนของ สธ. เราลงความเห็นให้แบนทุกครั้ง สามารถตรวจสอบได้” นายอนุทิน กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชมภาพ ‘ญาญ่า’ ฉลองวันเกิด ‘ณเดชน์’
บทความถัดไปรวบทันควัน! ตร.กาฬสินธุ์รวบขี้เมาปาขวดน้ำมันจุดไฟเผาร้านค้า อ้างมีปัญหาเรื่องที่ดิน