เปิดศูนย์เบ็ดเสร็จ กทม. ‘ต่ออายุแรงงานต่างด้าว’ ถึง 30 มิ.ย.63

วันที่ 10 มกราคม นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ รองอธิบดี กกจ. กระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ห้างสรรพสินค้าไอที สแควร์ และห้างสรรพสินค้า นัมเบอร์วัน พลาซ่า ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์บริการเบ็ดเสร็จ (One Stop Service: OSS) กรุงเทพมหานคร เปิดต่ออายุแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ลาว และเมียนมาที่ใบอนุญาตทำงาน และการอยู่ต่อในราชอาณาจักรจะหมดอายุตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม – วันที่ 30 มิถุนายน 2563 ในวันเปิดดำเนินการวันแรก

นายสุชาติ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกของการเปิดดำเนินการศูนย์โอเอสเอสกรุงเทพฯ ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวที่ต้องดำเนินการ จำนวน 358,400 คน ทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ 1.ห้างสรรพสินค้า ไอทีสแควร์ ตั้งอยู่เลขที่ 333/103 หมู่ที่ 4 อาคารหลักสี่พลาซ่า ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ รองรับแรงงานต่างด้าว จำนวน 85,400 คน 2.ห้างสรรพสินค้า ยู อมูเลทพลาซ่าเพชรเกษม พาวเวอร์เซ็นเตอร์ เลขที่ 1759/3 ถนนเพชรเกษม แขวงหลักสอง เขตบางแค รองรับแรงงานต่างด้าว จำนวน 99,100 คน 3.ห้างสรรพสินค้านัมเบอร์วัน พลาซ่า ถนนรามคำแหง 2 (ฝั่งตรงข้ามมหาวิทยาลัยรามคำแหง 2) แขวงดอกไม้ เขตบางนา รองรับแรงงานต่างด้าว จำนวน 81,100 คน 4.ตลาดสดสี่แยกหนองจอก เลขที่ 29 ถนนสุวินทวงศ์ แขวงลำผักชี เขตหนองจอก รองรับแรงงานต่างด้าว จำนวน 92,800 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขั้นตอนของผู้ที่จะเข้าใจบริการ 1.นายจ้างนำใบนัดหมายแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่จุดคัดกรอง 2.คนต่างด้าวขออยู่ต่อในราชอาณาจักรโดยยื่นแบบคำขออยู่ต่อ (ตม.7) กับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดยเจ้าหน้าที่จะจัดเก็บอัตลักษณ์และตรวจลงตราอนุญาตให้อยู่ต่อ 3.ขออนุญาตทำงานกับ กกจ. โดยเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบข้อมูลคำขออนุญาตทำงาน พิจารณาอนุญาตการทำงานผ่านระบบ 4.กรมการปกครองหรือกรุงเทพมหานคร (กทม.) ออกบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) ที่มีใบอนุญาตทำงานอยู่หลังบัตร

ด้านนางเธียรรัตน์ กล่าวว่า ก่อนเข้าศูนย์ฯ แห่งนี้ นายจ้างจะต้องกรอกข้อมูล ยื่นบัญชีรายชื่อแรงงานต่างด้าว (Name List) ผ่านการตรวจสุขภาพ และนัดหมายเข้าศูนย์โอเอสเอส ผ่านทาง e-workpermit.doe.go.th ก่อน อย่างไรก็ดี การชำระเงินภายในศูนย์โอเอสเอส จะมีแค่ค่าธรรมเนียมการออกบัตรประจำตัวคนซึ่งไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) ที่มีใบอนุญาตทำงานอยู่หลังบัตรเท่านั้น ส่วนค่าธรรมเนียมอื่นๆได้ชำระผ่านเคาน์เตอร์ เซอร์วิสไปหมดแล้ว ซึ่ง กกจ.มีกำหนดเปิดให้บริการศูนย์โอเอสเอส กรุงเทพฯ ตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563 ทุกวันไม่มีวันหยุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ยัน ปริมาณน้ำอุปโภค-บริโภคเพียงพอตลอดแล้ง วอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด
บทความถัดไปจาตุรนต์ ชี้ ไร้ทางออก รบ.แก้ปัญหาประเทศไม่ได้ ต้องเปลี่ยนรบ.เท่านั้น