“อนุทิน” แอบเยี่ยมคลินิกกัญชาแผนไทย คนแน่นทุกวัน ไม่เว้นเสาร์-อาทิตย์

 “อนุทิน” แอบเยี่ยมคลินิกกัญชาแผนไทย คนแน่นทุกวัน ไม่เว้นเสาร์-อาทิตย์

เมื่อวันที่ 16 มกราคม ที่ คลินิกกัญชาแพทย์แผนไทย อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย กระทรวงสาธารณสุข ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข(สธ.) ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการให้บริการประชาชน โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า ระหว่างการตรวจเยี่ยมนายอนุทินได้สอบถามประชาชนถึงความพึงพอใจในการรักษา ซึ่งประชาชนที่มาใช้บริการ ต่างพอใจที่มีการเปิดคลินิกดังกล่าว และเชื่อมั่นว่ากัญชาสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้จริง จากนั้น พร้อมทั้งได้สอบถามถึงปัญหาในการรักษากับแพทย์-พยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเตรียมพัฒนาการให้บริการต่อไป

นายอนุทิน กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่งที่เห็นประชาชนมาใช้บริการไม่ขาดสายแม้จะเป็นวันธรรมดา บางคนได้ลางานมารับบริการ มีรายงานว่าหากเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ ประชาชนยิ่งจะมาใช้บริการจำนวนมาก นับว่านโยบายได้รับการตอบรับในเชิงบวก ความพึงพอใจของประชาชน ทำให้มีความมั่นใจในการเดินหน้านโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าว ปรากฏเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งเมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ จ.เชียงใหม่ ได้ตัดช่อดอกกัญชาช่อแรก ซึ่งปลูกในโรงเรือน และเป็นการปลูกแบบอุตสาหกรรมครั้งแรกของประเทศ นับว่าเป็นความสำเร็จ เพราะผลผลิตดังกล่าวจะนำไปสกัดเป็นสารสกัดระดับเมดิคัลเกรดได้ประมาณ 1 แสนขวด ไว้รักษาผู้ป่วยพาร์กินสัน ลมชัก มะเร็ง อัลไซเมอร์ ต่อไป และเดินหน้าปลูกกัญชากลางแจ้ง เพื่อศึกษาและหาวิธีให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ

“นโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดความร่วมมือร่วมใจของแพทย์ พยาบาลในกระทรวงฯ เพราะเราไม่ใช่หมอ แม้จะมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่ฟังดูอาจมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่า กลับกัน เมื่อแพทย์ออกมาให้ข้อมูลว่ากัญชามีประโยชน์จริง เมื่อแพทย์ออกมาปฏิบัติให้ดู ทำให้เห็น สังคมก็เชื่อถือมั่นใจ กลายเป็นแรงผลักดันให้นโยบายเดินต่อได้ ขอย้ำ นโยบายนี้ มีความซับซ้อน ทั้งจากเรื่องกฎหมาย ทั้งจากเรื่องความเชื่อของคน ทำคนเดียว ไม่มีทางสำเร็จแน่นอน แต่นับเป็นความโชคดีที่แพทย์ และบุคลากรของกระทรวงฯ พร้อมเดินหน้าไปด้วยกัน ต้องขอบคุณทุกท่าน สำหรับนโยบาย 6 ต้น ทางพรรคภูมิใจไทยยื่นกฎหมายเข้าไปในสภาแล้ว วันนั้นท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาท่านมารับร่างกฎหมายด้วยตัวเอง เรื่องนี้ทางพรรคเอาจริง เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชน เช่นเดียวกัน เพื่อนสมาชิกในสภาก็น่าจะคิดเหมือนกันหมดว่า อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ต้องเร่งผลักดัน เพราะเป็นผู้แทนปวงชน หวังว่ากฎหมายจะผ่านสภาในเร็ววันนี้ แต่ระหว่างที่รอ ตนไม่เคยนิ่งเฉย แต่ได้ใช้อำนาจของรัฐมนตรี แก้ไขกฎกรอบเท่าที่ทำได้ เพื่อปลดล็อกให้ประชาชนได้ใช้กัญชาในการบรรเทาความเจ็บป่วยให้ได้มากเท่าที่จะทำได้” นายอนุทิน กล่าว

บทความก่อนหน้านี้1,781คนลูกจ้างไทยเคยทำงานเกาหลี เฮ!! ได้เงินประกันคืน ติดต่อรับด่วน กว่าสามสิบล้านบาท
บทความถัดไป‘อนันตรา’ จัดใหญ่เรือยาวช้างไทยระดมทุนช่วยเหลือ ‘ช้างเร่ร่อน-ช้างบ้าน-ช้างป่า’