กทม.ให้ ‘ขรก.-ลูกจ้าง’ 21คน พ้นศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม พร้อมตั้งกก.สอบ-เอาผิดพวกลอบทิ้งขยะ

เมื่อวันที่ 20 มกราคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่ กทม.นำกำลังเจ้าหน้าที่ซุ่มจับกระบวนการทุจริตลักลอบนำขยะเข้าไปทิ้งภายในศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม เขตหนองแขม กรุงเทพมหานคร ว่า ขณะนี้ได้สั่งการสำนักสิ่งแวดล้อมดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ซึ่งเป็นข้าราชการ จำนวน 7 คน ลูกจ้างประจำ และลูกจ้างชั่วคราว จำนวน 14 คน รวมทั้งสิ้น 21 คน

“ปัจจุบันได้สั่งการให้บุคคลดังกล่าวทั้งหมดออกจากพื้นที่โดยให้ไปปฏิบัติงานสถานที่อื่นๆ และให้ปลัดกทม.ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงข้าราชการ ส่วนลูกจ้างเป็นอำนาจของผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อมในการดำเนินการสอบสวนตามขั้นตอน ซึ่งได้เน้นย้ำให้ดำเนินการกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด หากมีความผิดจริง    ก็ต้องให้ออกจากราชการ และดำเนินคดีอาญาด้วย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าว

นอกจากนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ยังกล่าวถึงการฟ้องร้องเอาผิดผู้ลักลอบทิ้งขยะดังกล่าวว่า ได้มอบสำนักสิ่งแวดล้อมเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดลักลอบขนขยะมาทิ้งที่โรงกำจัดขยะหนองแขม เขตหนองแขม โดยเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ได้ยึดรถ 9 คัน ที่ลักลอบขนขยะจากองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สวนหลวง อบต.ท่าไม้ และแหล่งอื่นใน จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นขยะที่อยู่นอกเขตพื้นที่กรุงเทพฯ มาทิ้งที่ศูนย์กำจัดขยะหนองแขมโดยไม่ผ่านเครื่องชั่ง ถือเป็นการกระทำทุจริตทำให้ กทม.เกิดความเสียหาย จึงต้องร้องทุกข์ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดและผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดดังกล่าวให้ถึงที่สุด เพื่อให้ได้รับโทษตามกฎหมาย ส่วนการฟ้องเรียกค่าเสียหายต้องรอทางกองบังคับการปราบปรามสรุปคดีก่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โซลชาร์’ เผย ‘แรชฟอร์ด’ กระดูกร้าวพักอย่างน้อย 6 สัปดาห์ – เปรยเล็งซื้อแข้งทดแทนตัวเจ็บ
บทความถัดไปแคนาดาจี้อิหร่านส่งมอบกล่องดำ ยูเครนจัดพิธีไว้อาลัยศพผู้เสียชีวิต