รถเร่หลอกขาย “ข้าวหอมมะลิ” ในเมืองชลฯ อย.รุดตรวจสอบยันปลอมปน เตือนชาวบ้านระวัง!

จากกรณีที่มีผู้บริโภคเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจภูธรเสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี ว่า ถูกพ่อค้ารถเร่หลอกขายข้าวหอมมะลิราคาถูก เมื่อนำมาหุงพบว่า ข้าวมีลักษณะแข็งมากคล้ายพลาสติก ไม่สามารถรับประทานได้ เบื้องต้นมีผู้เสียหายกว่า 20 ราย นั้น

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้แจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี ให้ทราบถึงกรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 23 มกราคม เจ้าหน้าที่ สสจ.ชลบุรี ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบผลิตภัณฑ์ข้าวสารบรรจุในกระสอบ ระบุข้าวหอมมะลิคัดพิเศษ ตราหงส์ ไม่มีข้อมูลแหล่งผลิตหรือผู้จำหน่าย สอบถามผู้ซื้อแจ้งว่า เป็นรถเร่มาขาย ไม่ได้มาประจำ ไม่ทราบทะเบียนรถ เข้ามาในหมู่บ้าน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบลักษณะทางกายภาพเบื้องต้น เทียบกับข้าวสารหอมมะลิทั่วไป พบว่าไม่มีความแตกต่างกัน จึงได้เก็บตัวอย่างข้าวสารไปให้เกษตร จ.ชลบุรี ตรวจสอบ ล่าสุดได้รับแจ้งว่า เป็นข้าวสารจริง แต่ไม่ใช่ข้าวหอมมะลิทั้งหมด มีการผสมข้าวเก่าลงไปด้วย จึงขอเตือนไปยังผู้บริโภคให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อซื้อข้าวสารเหล่านี้เพียงเพราะเห็นว่าราคาถูก เพราะอาจจะได้ข้าวคุณภาพต่ำหรือมีสิ่งเจือปนมารับประทาน

ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ที่ผ่านมา อย. ไม่ได้นิ่งนอนใจในการจัดการปัญหาการหลอกขายสินค้าที่ไม่ได้คุณภาพจากรถเร่ แต่เนื่องจากรถเร่ขายไม่เป็นหลักแหล่ง ทำให้ยากต่อการติดตามตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ สสจ.ชลบุรี ได้ทำหนังสือให้สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ (สสอ.) และโรงพยาบาลทุกแห่งในพื้นที่เฝ้าระวังในพื้นที่แล้ว โดย อย.จะทำหนังสือแจ้งให้ สสจ.ทั่วประเทศ เฝ้าระวังการผลิตและการจำหน่ายข้าวสารยี่ห้อดังกล่าวต่อไป

“ข้าวสารจัดเป็นอาหารทั่วไป ผู้บริโภคอาจไม่พบเลขสารบบอาหารบนฉลาก ก่อนตัดสินใจซื้อข้าวสาร ขอให้ผู้บริโภคสังเกตฉลากว่ามีการแสดงข้อมูลที่จำเป็นหรือไม่ เช่น ชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ข้าวสารนั้นควรมีราคาเหมาะสม ไม่แตกต่างจากท้องตลาดจนเกินไป และมีสถานที่จำหน่ายเป็นหลักแหล่งที่แน่นอน ไม่ใช่รถเร่ และขอเตือนไปยังผู้จำหน่ายอย่านำข้าวสารไม่ได้คุณภาพมาหลอกขายให้กับผู้บริโภค หากตรวจพบมีโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-100,000 บาท และขอให้ผู้บริโภคช่วยกันสอดส่องรถเร่ที่ขายของหลอกลวง หากมีข้อมูลขอให้แจ้ง สสจ.พื้นที่ หรือแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน อย. โทร.1556 หรือสายด่วน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) โทร. 1135 หรือร้องเรียนผ่าน Oryor Smart Application เพื่อทำการเฝ้าระวังและตรวจสอบต่อไป” ภญ.สุภัทรา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แห่แชร์คลิปซุปค้างคาวสุดสยองในจีน ชี้อาจเป็นต้นตอเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่
บทความถัดไป‘ณฐพร โตประยูร’ ไม่จบ เดินหน้าชงยุบอนาคตใหม่ต่อ อ้างอีก เป็นปฏิปักษ์การปกครองฯ