กรมควบคุมโรค ยัน สุวรรณภูมิไม่มีหยุดคัดกรองไวรัสโคโรนา ตรวจละเอียด 2 ระดับ

กรมควบคุมโรคยันสนามบินสุวรรณภูมิไม่หยุดคัดกรองเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

วันที่ 26 มกราคม นพ.โรม บัวทอง นายแพทย์เชี่ยวชาญกองด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยถึงขั้นตอนการเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ด่านควบคุมโรคท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่า สนามบินสุวรรณภูมิยังคงคัดกรองผู้ป่วยด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อนอินฟาเรด หรือเทอร์โมสแกน (Thermoscan) โดยทำใน 2 ระดับชั้น ได้แก่ ระดับชั้นที่ 1 เป็นไปตามมาตรฐานสากล ทำการตรวจวันอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารทั่วไป โดยการใช้อุปกรณ์ Thermoscan camera surveillance เพื่อคัดกรองอุณหภูมิ “ผู้โดยสารทุกคน” ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยจากเที่ยวบินทั่วโลก บริเวณทางเข้าก่อนถึงด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้ง 3 ช่องทาง และครอบคลุมทุกพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นเครื่องที่มีกล้องติดตั้งคล้ายระบบ CCTV โดยศูนย์กลางควบคุมอยู่ที่สถานีด่านควบคุมโรคในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อเฝ้าระวังอุณหภูมิผู้โดยสารตลอด 24 ชั่วโมง เป็นมาตรฐานสากลที่สนามบินนานาชาติในเอเชียดำเนินการ มาต่อเนื่องประมาณ 3 ปี ตั้งแต่ปี 2560

นพ.โรม กล่าวว่า ระดับชั้นที่ 2 การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารระดับเฉพาะเจาะจงพิเศษ เป็นการทำ Thermoscan camera surveillance แบบ target flight/destination เป็นการดำเนินการเสริมในกรณีที่เกิดเหตุการณ์โรคระบาดเกิดขึ้นในต่างประเทศ โดยจะทำการติดตั้งอุปกรณ์ mobile thermoscan camera ตามจุดที่กำหนดไว้ โดยเฉพาะบริเวณเส้นทางเดินจากประตูเครื่องบินของผู้โดยสารเดิน ก่อนเข้าไปยังอาคารสนามบิน

“โดยมีกระบวนการตรวจเช็ค 2 รูปแบบ ได้แก่ 2.1 แบบเจาะจง ประตูทางออก (Target Gate) ในกรณีที่ประเทศต้นทางของการระบาดเชื้อโรคมีจำนวนเที่ยวบินไม่มากนัก เจ้าหน้าที่จะทำการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจ Thermoscan บริเวณด้านหน้าประตูเครื่องบินที่กำหนดไว้ โดยผู้โดยสารจะต้องผ่านการคัดกรองทุกคน หากพบภูมิร่างกายผิดปกติ เช่น ไข้ต่ำ เจ้าหน้าที่จะวัดอุณหภูมิร่างกายทางใบหูซ้ำอีกครั้งเพื่อยืนยันอุณหภูมิจริงของร่างกาย ด้วยวิธีการนี้ทำให้สามารถตรวจพบผู้โดยสารที่มีไข้และยืนยันการติดเชื้อโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 จากเมืองอู่ฮั่นได้เป็นรายแรกที่อยู่นอกประเทศจีน ทั้งนี้ความสำเร็จดังกล่าวเกิดขึ้นจากความสามัคคี และช่วยเหลือของภาคี อาทิเช่น การท่าอากาศยาน (ฝ่ายการแพทย์ ฝ่ายบริหาร) สายการบิน และ ด่านตรวจคนเข้าเมือง 2.2 แบบเจาะจง อาคารเทียบเครื่องบิน (Target Concord) โดยดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์ Thermoscan camera ในแบบ concord screening โดยกำหนดให้เที่ยวบินที่มาจากประเทศที่มีการระบาดของเชื้อโรค ให้ลงในอาคารสถานที่เดียวกัน เพื่อไม่ให้ปะปนกับผู้โดยสารจากประเทศอื่น”นพ.โรม กล่าวและว่า ยืนยัน สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่เคยหยุดทำ Thermoscan ยังคงตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผู้โดยสารทุกคนตลอด 24 ชั่วโมง เป็นขั้นต่ำ ณ จุดทางเข้าตรวจคนเข้าเมือง (universal)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2563 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)
บทความถัดไปตะลึง! หญิงวัย 38 ปวดท้องนานนับปี ตรวจดูพบเนื้องอกในมดลูก ขนาดเท่าหัวคน