‘หม่อมเต่า’ สั่ง จนท.เร่งรัดทวงสิทธิประโยชน์ให้ ‘ลูกเรือประมง’ กลับจากโซมาเลีย

เมื่อวันที่ 28 มกราคม ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยเหลือติดตามสิทธิประโยชน์ให้กับแรงงานประมงไทยที่กลับจากการทำประมงที่ประเทศโซมาเลีย ว่า จากกรณีที่ลูกเรือประมงไทย จำนวน 32 คน ได้รับความเดือดร้อนจากการถูกลอยแพในระหว่างการทำประมงที่ประเทศโซมาเลีย และได้รับความช่วยเหลือให้เดินทางกลับประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคม 2562 โดยความร่วมมือจากกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงแรงงาน ซึ่งลูกเรือทั้งหมดได้แจ้งความประสงค์ให้กระทรวงแรงงานติดตามค่าจ้างค้างจ่ายจากนายจ้างชาวอิหร่านและชาวโซมาเลีย เนื่องจากมีการเดินทางไปทำงานในน่านน้ำอิหร่านก่อนเดินทางไปทำการประมงในน่านน้ำโซมาเลียและเกิดเหตุถูกลอยแพ

ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าวว่า ล่าสุด กระทรวงแรงงาน โดยสำนักประสานความร่วมมือระหว่างประเทศ ฝ่ายแรงงาน ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กรมการจัดหางาน (กกจ.) และองค์กรพัฒนาเอกชน ประกอบด้วย สำนักงานกฎหมายเอสอาร์ (S R Law) ศูนย์อภิบาลผู้เดินทางทางทะเล (Stella Maris) และมูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา (HRDF) ได้ร่วมกันหาแนวทางช่วยเหลือแรงงานประมงดังกล่าว โดยการลงพื้นที่ที่เป็นภูมิลำเนาของกลุ่มแรงงานใน จ.สุรินทร์ จ.บุรีรัมย์ เพื่อติดตามข้อเท็จจริงและเก็บรวบรวมหลักฐานการจ้างและพบว่า นายจ้างต่างชาติทั้ง 2 สัญชาติ ต่างมีตัวแทนที่เป็นคนไทยคอยดำเนินการติดต่อกลุ่มคนงาน ทั้งการรวบรวมคนเพื่อไปทำงาน ดูแลเรื่องการเดินทาง การจ่ายเงินเดือน การแบ่งประโยชน์จากการจำหน่ายปลา และอื่นๆ รวมทั้งการลงนามในสัญญาจ้างบางฉบับแทนนายจ้าง และข้อมูลจาก สนร. ณ กรุงอาบูดาบี ซึ่งได้มีการติดต่อสอบถามนายจ้างชาวอิหร่านและชาวโซมาเลีย แจ้งว่า นายจ้างยืนยันว่าได้จ่ายค่าจ้างผ่านตัวแทนคนไทยดังกล่าวมาโดยตลอดโดยไม่มีการติดค้างแต่อย่างใด

“จากการตรวจสอบหลักฐานต่างๆ ที่เก็บรวบรวมจากกลุ่มแรงงานประมงดังกล่าว ขณะนี้ตัวแทนนายจ้างซึ่งเป็นคนไทยถูกฟ้องใน 2 ข้อหา คือ 1.จัดหางานให้คนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศโดยไม่ได้รับอนุญาต ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) จัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ.2528 และที่แก้ไขเพิ่มเติมและข้อหาที่ 2 การค้างจ่ายค่าจ้างลูกเรือประมงจำนวน 26 คน (ที่ลงชื่อในคำร้อง) รวมประมาณ 6.5 ล้านบาท ซึ่งได้ยื่นฟ้องต่อศาลแรงงานกลาง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ได้มีแรงงานประมงไทยกลุ่มเดียวกัน ร่วมลงชื่อเป็นผู้ร้องเพิ่มอีก 3 คน รวมเป็น 29 คน อย่างไรก็ตาม กระทรวงแรงงาน และองค์กรพัฒนาเอกชนดังกล่าวข้างต้นจะได้มีการประสานงานกันอย่างใกล้ชิดเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือสิทธิประโยชน์ของแรงงานประมงไทยทั้งหมดให้ประสบความสำเร็จต่อไป” ม.ร.ว.จัตุมงคล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image