‘อนุทิน’ บิณฑบาตข่าว ‘ลือ-ปลอม’ วอน ปชช.ฟังข้อมูล สธ.เป็นหลัก

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงที่สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศ ได้ส่งผลกระทบต่อชีวิต สุขภาพของคนไทย ขอความร่วมมือหยุดสร้างข่าว ส่งต่อข่าวลือ ข่าวปลอม ทำให้เกิดความสับสน ความตื่นตระหนกในสังคม ทำให้เจ้าหน้าที่เกิดความกดดันในการทำงาน การกระจายข่าวสามารถทำได้แต่ขอให้เป็นข่าวที่ถูกต้อง มีมูลความจริง ควรให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ไม่ให้ท้อถอยสู้กับสถานการณ์และทำงานอย่างเต็มที่เพื่อปกป้องสุขภาพคนไทย

นายอนุทินกล่าวว่า โรคระบาดถือเป็นเรื่องปกติ ไม่สามารถบังคับการระบาดได้ สิ่งที่ทำได้คือเมื่อระบาดแล้วสามารถรับมือ นำผู้ติดเชื้อมารักษาให้หายและกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ธรรมชาติของคนจะสร้างภูมิคุ้มกันมาสู้ เมื่อวงจรของเชื้อหมดไปตามอายุขัยจะกลายเป็นโรคประจำท้องถิ่น

“สธ.จะแถลงสถานการณ์ให้ประชาชนทราบมากที่สุด ซึ่งจะเป็นวิธีหนึ่งที่แก้ข่าวปลอม ขอให้เชื่อถือข้อมูลของรัฐ รัฐโกหกใครไม่ได้ รัฐต้องพูดความจริงเท่านั้น และไม่มีเหตุผลอื่นนอกจากทำให้บ้านเมืองเกิดปกติสุขให้เร็วที่สุด” นายอนุทินกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โยโควิช’ กำราบ ‘เฟเดอเรอร์’ 3 เซตรวด ทะลุชิงออสซี่ โอเพ่น – ‘บาร์ตี้’ มือ 1 โลกพ่ายตัดเชือก
บทความถัดไป‘อำนาจ’ หนุนร.ร.พัฒนาสมรรถนะด้านอาชีพ