สธ.เตรียมความพร้อมทีมสอบสวนโรคทั่วปท. รับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมอมารี ดอนเมือง แอร์พอร์ต นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาเครือข่ายทีมสอบสวนโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมีแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการ และเจ้าหน้าที่ระบาดวิทยา ทั่วประเทศเข้าร่วมประมาณ 500 คน

นายอนุทิน กล่าวว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เริ่มต้นการระบาดในสาธารณรัฐประชาชนจีน ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา และมีการติดเชื้อไปในหลายประเทศ สำหรับประเทศไทยได้จัดระบบการเฝ้าระวังโรค ทั้งในด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ สถานพยาบาลรัฐ/เอกชน และในชุมชน ซึ่งมาตรการที่เข้มข้นของประเทศไทยทำให้เราเป็นประเทศแรกที่ตรวจพบผู้ป่วยยืนยันนอกราชอาณาจักรสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2563) ประเทศไทยพบผู้ป่วยยืนยัน 19 ราย เป็นคนจีน 17 ราย และคนไทย 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกได้ประกาศให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ในที่ 30 มกราคม 2563 เพื่อป้องกันหรือลดการแพร่ระบาดข้ามพรมแดน ซึ่งกรมควบคุมโรคได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเพื่อรับมือการระบาดตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2563 และประเทศไทยได้ประกาศยกระดับสถานการณ์โรคดังกล่าว เป็นระดับ 3 เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2563 พร้อมสั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่

ด้าน นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว กรมควบคุมโรค ได้จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาเครือข่ายทีมสอบสวนโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ครั้งนี้ขึ้น เพื่อเป็นการซักซ้อมความเข้าใจในการปฏิบัติงาน และเตรียมความพร้อมรับมือการระบาดของทีมสอบสวนโรคติดต่ออันตรายและหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคในระดับจังหวัด ทั่วประเทศ โดยการเพิ่มความเข้มแข็งในการตรวจจับโรค วินิจฉัย ดูแลรักษา และควบคุมโรคในพื้นที่ นอกจากการเตรียมความพร้อมของทีมสอบสวนโรคฯ ในครั้งนี้แล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องดำเนินการควบคู่กัน คือ การสื่อสารทำความเข้าใจ ทั้งในส่วนของเจ้าหน้าที่ทุกคน ให้ทราบถึงบทบาทหน้าที่ มาตรการที่ต้องดำเนินการ โดยเฉพาะต้องสามารถป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อเมื่อดูแลผู้ป่วยได้ ส่วนประชาชนต้องสร้างการรับรู้ที่ถูกต้อง เพื่อให้เกิดความรอบรู้ในการป้องกันตนเองและครอบครัวไม่ให้มีการติดเชื้อได้ โดยมาตรการที่สำคัญ คือ การสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจลล้างมือ ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น ปฏิบัติตามคำแนะนำ “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงไปในสถานที่แออัด สอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย โว “ฝ่ายค้าน” มีหมัดเด็ด จ่อเปิดโปงกลางสภา ศึกซักฟอกรัฐบาล
บทความถัดไปเฟดคัพสาวไทยชน ‘เติร์ก’ นัดแรก ผจก.มั่นใจประเดิมคว้าชัยได้แน่