งูหางแฮ่ม-กบสังขละ โผล่เขาแหลม จับฝังไมโครชิปติดตามพฤติกรรม 11 ตัว !!!

งูหางแฮ่ม-กบสังขละ โผล่เขาแหลม
จับฝังไมโครชิปติดตามพฤติกรรม 11 ตัว !!!

นักวิจัยชี้ ไม่เห็นมา 20 ปีกว่า นึกว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว กบสังขละ กรมอุทยานแห่งชาติตั้งทีมวิจัย งูหางแฮ่ม อุทยานแห่งชาติเขาแหลม กาญจนบุรี จับได้ 11 ตัว ฝังไมโครชิปตามติดพฤติกรรม หวั่นคนจับให้ให้นักสะสมของแปลก

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม จ.กาญจนบุรี กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) กล่าวว่า ตนได้ทำหนังสือรายงาน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯเรื่องที่มีการค้นพบสัตว์ป่าหายากที่ไม่เคยพบในป่าธรรมชาติมาแล้วกว่า 20 ปี แต่มาเจอที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม นั่นคือ กบสังขะ และอีกชนิดหนึ่งคือ งูหางแฮ่ม หรือ งูหางแฮ่มกาญจน์ ที่จัดอยู่ในกลุ่มงูเขียวหางไหม ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะเดิมทีนั้น นักชีววิทยา คิดว่าสัตว์ทั้ง 2 ชนิดนี้จะสูญพันธุ์ไปแล้ว แต่กลับมาเจอในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โดยกบสังขละเป็นกบขนาดกลาง ความยาวจากหัวถึงก้นราว 5 เซนติเมตร หน้ายาวแหลม แผ่นหูสีน้ำตาลเข้มปรากฏชัดเจน ปลายนิ้วเรียว มือไม่มีพังผืดเล็กน้อย หลังสีน้ำตาลเทา มีลายและสีดำ บนหลังมีเส้นสีครีมถึงสีส้มจากปลายจมูกผ่านเหนือตาไปตามเหนือสีข้างถึงก้น มีแถบสีดำจาจมูกพาดตาและแผ่นหูยาวไปตามใต้แนวสันลำตัว สีข้างและท้องสีขาวครีมแต้มลายสีน้ำตาลเข้ม ขาหลังมีลายพาดสีน้ำตาลเข้ม ริมฝีปากสีครีมสลับน้ำตาลเข้ม มีเส้นสีขาวจนถึงมุมปาก

นายเทวินทร์ กล่าวว่า ส่วนงูหางแฮ่มนั้น กรมอุทยานแห่งชาติ ได้ตั้งทีมขึ้นมาเพื่อศึกษาวิจัยโดยเฉพาะ ซึ่งพบว่า เป็นงูพิษเขี้ยวหน้าขนาดกลางในกลุ่มงูเขียวหางไหม้ (Pit Viper) มีรายงานการพบเฉพาะในพื้นที่เขาหินปูน กาญจนบุรี เท่านั้น จะอาศัยอยู่ตามเขาหินปูนในป่าไผ่ ป่าเบญจพรรณ และป่าดิบแล้ง ความยาวลำตัวตั้งแต่ปลายจมูกถึงปลายหางเฉลี่ย 40 เซนติเมตร มีพฤติกรรมดักซุ่มโจมตีเหยื่อ โดยการขดตัวอยู่นิ่งๆ แล้วรอให้เหยื่อเข้ามาใกล้ แล้วจึงจับกินเป็นอาหาร ออกหากินทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน กินตุ๊กแกป่าไทรโยค ตุ๊กแกป่าคอขวั้น ตุ๊กแกป่าลายจุด จิ้งจกดินลายจุด จิ้งจกดินหางสีส้ม จิ้งจกหิน เมืองกาญจน์ กบ เขียด หรืออึ่งขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ออกลูกเป็นตัว ครั้งละประมาณ 5-10 ตัว ขึ้นอยู่กับขนาดและความสมบูรณ์ของแม่งู ช่วงฤดูผสมพันธุ์และฤดูกาลที่ออกลูกยังไม่มีการศึกษาและมีข้อมูลที่แน่ชัด ปัจจัยคุกคามที่สำคัญของงูหางแฮ่มกาญจน์ได้แก่ พื้นที่อาศัยถูกทำลายเพื่อเปลี่ยนเป็นพื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่เขาหินปูนถูกระเบิดเพื่อนำไปใช้ในอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ การจุดไฟเผาป่า อีกทั้ง ยังมีการจับออกมาขายเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงหายากในกลุ่มคนชอบสะสมหรือเลี้ยงสัตว์แปลกซึ่งมีการส่งขายไปทั่วโลก จึงมีความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์สูงมาก

“เวลานี้กลุ่มนักวิจัยของกรมอุทยานแห่งชาติฯได้ทำการฝังชิปเพื่อติดตามพฤติกรรมการใช้ชีวิต การเคลื่อนที่ และการอยู่อาศัย สำหรับงูหางแฮ่มไปแล้ว 11 ตัว ถือเป็นความสำเร็จเรื่องการดูแลทรัพยากร และการพยายามจะดูแลอนุรักษ์เอาไว้ซึ่งสัตว์ป่าอีกอย่างหนึ่ง”นายเทวินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ศิลปวัฒนธรรม”ชี้แจง ยันไม่ได้ลอก-ขโมยแนวคิดงานเขียน จ่อดำเนินคดีผู้กล่าวหาให้เสียหาย
บทความถัดไป‘อันเททูคุมโป’ หวิดทำทริปเปิล-ดับเบิล เกมบั๊คส์ทุบซันส์ – ‘ฮาร์เด้น’ ตะบัน 40 แต้มพาร็อคเกตส์ชนะ