กรุงเทพฯ 19 พื้นที่ “ฝุ่นพิษ” ยังสูง เหนือ-อีสาน อุณหภูมิลดลงอีก 2-4 องศาฯ

วันที่ 10 กุมภาพันธ์ กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานคุณภาพอากาศประจำวัน ณ เวลา 07.00 น. ทั้งนี้ ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดย คพ.ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) จำนวน 58 สถานี ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ได้ 37– 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) สูงกว่าค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากเช้าวันที่ 9 กุมภาพันธ์ เกือบทุกสถานี และพบเกินค่ามาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) จำนวน 23 สถานี

ทั้งนี้ คพ.ได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และติดตามสถานการณ์ฝุ่นละอองอย่างใกล้ชิด โดย คพ.จะรายงานสถานการณ์และแจ้งประสานข้อมูล ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการควบคุม กำกับ ดูแล ภารกิจตามมาตรการ “ภายใต้แผนปฏิบัติการ
ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ” อย่างเร่งด่วน

ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอปพลิเคชั่น Air4Thai และ

bangkokairquality.com

ขณะที่ กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ตรวจวัดได้ 39-62 มคก./ลบ.ม. พบว่าเกินมาตรฐาน จำนวน 19 พื้นที่ คือ
1.เขตพระโขนง ภายในสำนักงานเขตพระโขนง 54 มคก./ลบ.ม.
2.เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ด้านหน้าสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (แยกหลานหลวง) 52 มคก./ลบ.ม.
3.เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณหน้าหัวมุม ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (วงเวียนโอเดียน) 51 มคก./ลบ.ม.
4.เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมัน เอสโซ่ ซ.ลาดพร้าว95 62 มคก./ลบ.ม.
5.เขตปทุมวัน หน้าห้างสามย่านมิตรทาวน์ 52 มคก./ลบ.ม.
6.เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 51 มคก./ลบ.ม.
7.เขตยานนาวา ใกล้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ 53 มคก./ลบ.ม.
8.เขตสวนหลวง ด้านหน้าสำนักงานเขตสวนหลวง 52 มคก./ลบ.ม.
9.เขตสายไหม ป้ายรถเมล์ด้านหน้าสำนักงานเขตสายไหม 51 มคก./ลบ.ม.
10.เขตบางกะปิ ข้าง ป้อมตำรวจตรงข้ามสำนักงาน เขตบางกะปิ 60 มคก./ลบ.ม.
11.เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ  59 มคก./ลบ.ม.
12.เขตบางกอกน้อย บริเวณหน้าสถานีตำรวจรถไฟบางกอกน้อย 53 มคก./ลบ.ม.
13.เขตภาษีเจริญ หน้ามหาวิทยาลัยสยาม(ประมาณซอยเพชรเกษม 36) ทางเข้ามหาวิทยาลัย 55 มคก./ลบ.ม.
14.เขตคลองเตย ภายในสำนักงานเขตคลองเตย 58 มคก./ลบ.ม.
15.เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ 52 มคก./ลบ.ม.
16.เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน 54 มคก./ลบ.ม.
17.เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม 59 มคก./ลบ.ม.
18.เขตคลองสามวา ภายในสำนักงานเขตคลองสามวา 52 มคก./ลบ.ม.
19.เขตบางขุนเทียน ภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียน 51 มคก./ลบ.ม.

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. เปิดเผยว่า กทม.ได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กอย่างต่อเนื่อง อาทิ เขตราษฎร์บูรณะ ดำเนินการตรวจวัดค่าเขม่าควันจากเตาเผาศพ และประชาสัมพันธ์ข้อควรปฏิบัติในการเผาศพอย่างถูกวิธีให้แก่วัดประเสริฐสุทธาวาส และวัดเกียรติประดิษฐ์ เขตบางบอน จัดเจ้าหน้าที่ฉีดล้างทำความสะอาด ถนนกาญจนาภิเษก ฝั่งประกันสังคมบริเวณทางรถไฟ-ทางเข้าถนนเอกชัย เขตดอนเมือง ฉีด​พ่น​น้ำ​เพื่อ​ลดฝุ่น​ละออง​ในพื้นที่ถนน​สรง​ประภา​ขาออก ตั้งแต่​หน้า​​หน้า​วัดดอนเมืองถึง​หน้า​วัด​สี​กัน​พุทธ​สยาม เขตคลองสาน ลงพื้นที่แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชน โดยเฉพาะพื้นที่ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น เขตบึงกุ่ม ดำเนินการเปิดสปริงเกอร์ฉีดพ่นละอองน้ำ บริเวณดาดฟ้าอาคารสำนักงานเขต และบริเวณโดยรอบ เป็นต้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน
 

ทางด้าน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์อากาศทั่วไป ประจำวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงไว้ด้วย

สำหรับภาคใต้ตอนล่าง ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราชลงไปคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือระมัดระวังในการเดินเรือและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563

ขณะที่ฝุ่นละอองในระยะนี้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑลมีกำลังแรงขึ้น ทำให้การสะสมของฝุ่นละออง/หมอกควันน้อยลง ส่วนภาคเหนืออากาศยกตัวได้ไม่ดีในตอนเช้าและลมอ่อน ทำให้ตอนเช้ามีการสะสมฝุ่นละออง/หมอกควัน ส่วนตอนบ่ายจะดีขึ้นเนื่องจากอากาศยกตัวได้ดี

ทั้งนี้เมื่อเวลา 04.00 น. คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตกได้เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ประกอบกับบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศเย็นถึงหนาว และอุณหภูมิจะลดลง สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยมีกำลังแรง

กรุงเทพฯและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้า กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดยอดตัวแทนนักร้องไทย ‘แก้ม-วิชญาณี’ ขึ้นเวทีออสการ์ ร้องเพลง ‘Into the Unknown’
บทความถัดไป09.00 INDEX: ช่องว่าง ระหว่าง สื่อใหม่ เก่า ช่องว่างข่าว ช่องว่าง “กระแส”