“อนุทิน” เยี่ยม รพ.มหาราชนครราชสีมา เกาะติดอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุกราดยิงใกล้ชิด

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่โรงพยาบาล (รพ.) มหาราชนครราชสีมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย พญ.อัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล สาธารณสุขนิเทศก์เขตสุขภาพที่ 9 นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) นครราชสีมา เยี่ยมติดตามอาการผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ รพ.มหาราชนครราชสีมา ยังมีผู้บาดเจ็บ นอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 14 คน ในจำนวนนี้มี 4 คน ต้องดูแลใกล้ชิด ในหอผู้ป่วยหนัก คนที่ 1 เป็นชาย อายุ 38 ปี บาดเจ็บที่ช่องท้อง ได้รับการผ่าตัดครั้งแรก เมื่อคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เพื่อซ่อมแซมบาดแผล อาการทั่วไปดี ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ คนที่ 2 เป็นชาย อายุ 37 ปี บาดเจ็บที่ศีรษะ ได้รับการผ่าตัดเมื่อกลางดึกวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ขณะนี้อาการคงที่ ยังเฝ้าสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด คนที่ 3 เป็นชาย อายุ 26 ปี มีบาดแผลที่หน้าอกและแขน ยังมีไข้ ถอดเครื่องช่วยหายใจแล้ว อาการคงที่ ยังต้องสังเกตอาการต่อ คนที่ 4 เป็นชาย อายุ 31 ปี บาดเจ็บที่ศีรษะ ได้รับการผ่าตัดตั้งแต่คืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ อาการดีขึ้นกว่าวันแรก ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ ส่วนอีก 10 คน นอนพักที่ห้องพิเศษ ส่วนใหญ่มีบาดแผลฉีกขาด กระดูกหัก ต้องรักษาบาดแผลต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ทั้งหมดอาการปลอดภัย ยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามอาการอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

“ขอให้กำลังใจผู้บาดเจ็บ ญาติผู้บาดเจ็บทุกคน รวมทั้งทีมรักษา ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ดูแลรักษาให้ทุกคนกลับมาใช้ชีวิตได้เป็นปกติหรือใกล้เคียงกับปกติให้มากที่สุด ไม่ใช่แค่รักษาให้รอดชีวิตอย่างเดียว” นายอนุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเฝ้าระวังคัดกรองเยียวยาด้านจิตใจ ทีมเอ็มแคท (MCATT) ของ รพ.จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ ศูนย์สุขภาพจิตที่ 9 และโรงพยาบาลในเครือข่ายเขตสุขภาพที่ 9 ได้ร่วมกันคัดกรองผู้ประสบเหตุผู้ใกล้ชิด และประชาชน ตั้งแต่วันเกิดเหตุ จนถึงปัจจุบันแล้ว จำนวน 2,038 คน พบผู้มีความวิตกกังวล ต้องติดตามอาการใกล้ชิด 330 คน และร้อยละ 13 อาการรุนแรงต้องรับคำปรึกษา พบจิตแพทย์ หรือต้องรับยา ส่วนใหญ่เป็นผู้ใกล้ชิดกับผู้เสียชีวิต โดยในขณะนี้ได้ตั้งจุดบริการ “คลินิกหมอใจ” ที่ห้างเทอมินอล 21 เพื่อให้คำปรึกษา เยียวยาผู้ที่ยังมีความวิตกกังวลกับเหตุการณ์ มีผู้รับบริการเฉลี่ย 100 คนต่อวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาเซียนจับมือฝ่าวิกฤต’โควิด-19′
บทความถัดไปพระราชทานเพลิงศพ ‘พ.ต.ท.เพชรรัตน์ กำจัดภัย’ อรินทราช26 – สารวัตรเกมส์ ร่วมส่งเพื่อน