กรุงเทพฯ เช้านี้อากาศดี๊ดี “ฝุ่นพิษ” ลด อาจมีฝนตก 10% ของพื้นที่

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานคุณภาพอากาศประจำวัน เวลา 7.00 น. ว่า ผลการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดย คพ.ร่วมกับกรุงเทพมหานคร (กทม.) จำนวน 54 สถานี ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ได้ 9 – 24 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ถือว่ายังไม่เกินค่ามาตรฐานที่ระบุว่าต้องไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม ทั้งนี้ ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลงจากช่วงเช้าของวันที่ 16 กุมภาพันธ์ เกือบทุกสถานี และพบอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม คพ.จะรายงานสถานการณ์และแจ้งประสานข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการควบคุม กำกับ ดูแล ภารกิจตามมาตรการ “ภายใต้แผนปฏิบัติการ ขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ” อย่างต่อเนื่อง ประชาชนสามารถติดตามสถานการณ์ได้ทางเว็บไซต์ Air4Thai.com แอพพลิเคชั่น Air4Thai และ bangkokairquality.com

ขณะที่ กทม.โดยศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศในกรุงเทพฯ รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของ กทม. ณ เวลา 07.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่น PM2.5
ตรวจวัดได้ 9 -23 มคก./ลบ.ม. พบว่าไม่เกินมาตรฐานทุกพื้นที่ที่มีการตรวจวัด ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับดีมาก คุณภาพอากาศดีมาก-ดี สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ มีเมฆบางส่วน และจะมีฝนร้อยละ10 ของพื้นที่

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม.เปิดเผยว่า กทม.มีความห่วงใยประชาชนในเรื่องผลกระทบจากฝุ่น PM2.5 จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และสำนักงานเขตพื้นที่ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ดำเนินมาตรการแก้ไขในเบื้องต้น ได้แก่ ฉีดน้ำล้างถนน ควบคุมสถานที่ก่อสร้าง และฉีดพ่นละอองน้ำบนอาคารสูง อย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ รวมทั้งให้ทุกหน่วยงานในสังกัดกทม.ตรวจสภาพเครื่องยนต์ตามระยะทางหรือระยะเวลาที่กำหนด ดูแลบำรุงรักษารถยนต์ไม่ให้เกิดควันดำ เพื่อป้องกันไม่ให้มลพิษเกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด ตลอดจนกำชับพนักงานขับรถยนต์ให้ดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง เมื่อไม่ได้ปฏิบัติงานหรือจอดรถรอรับ-ส่ง รวมถึงเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมดูแลพื้นที่โครงการก่อสร้างในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะการกำชับกวดขันให้ผู้รับเหมาฉีดน้ำทำความสะอาดล้อรถบรรทุกหรือรถอื่นๆ ก่อนออกจากสถานที่ก่อสร้าง รวมถึงการล้างทำความสะอาดพื้นที่ก่อสร้างทุกวัน เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง ในอากาศ นอกจากนี้ได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์ลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว หันมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะ การบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ตรวจสอบสภาพรถไม่ให้ปล่อยควันดำ งดเผาในที่โล่งแจ้ง รวมถึงการปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีและลดมลพิษในอากาศ

ประชาชนทั่วไปสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม. แบบ Real Time ได้ที่
🌟 www.bangkokairquality.com
🌟 www.air4bangkok.com
🌟 Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง
🌟 Facebook : สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.
(star)แอพพลิเคชั่น กทม. Connect และแอพพลิเคชั่น AirBKK เวอร์ชั่นทดลองใช้สำหรับ IOS สามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้สูงอายุโคราช 50 คน สวมชุดครุยรับปริญญาชีวิต บุตรหลานแห่มอบดอกไม้แสดงความยินดีคึกคัก
บทความถัดไปป่าไม้และชาวบ้านบึงกาฬ ร่วมกันทำแนวกันไฟป้องกันไฟป่า