“ผู้ว่าฯอัศวิน” สั่งแล้ว! ปิด “ผับ-บาร์-สถานบันเทิง-นวดแผนโบราณ-สนามมวย-สนามกีฬา”

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ว่า ได้ใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ข้อ 35 (1) หยุดกิจกรรมในสถานที่ซึ่งผู้คนมีการรวมตัวเบียดเสียดใกล้ชิด และเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อง่ายทางปาก (ตะโกน เชียร์) สัมผัสถูกเนื้อต้องตัวหรือใช้สิ่งของร่วมกันง่าย โดยเริ่มจาก 1.สนามมวย 2.สถานบริการ เช่น ผับ บาร์ 3.กิจการ อาบอบนวด 4.สถานที่อาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร 5.กิจการโรงมหรสพ 6.สถานที่ออกกำลังกายที่เป็นพื้นที่ปิด และขอความร่วมมือจากทุกองค์กร ทุกหน่วยงาน ให้ยกเลิกกิจกรรมที่จัดให้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน

ทั้งนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ระบุว่า นอกจากนี้ ยังส่งเสริมค่านิยมการเว้นระยะ 1-2 เมตร และที่สำคัญคือ หมั่นล้างมืออย่างถูกวิธี

“ผมเข้าใจดีว่า การที่เราหยุดกิจกรรมต่างๆ อาจทำให้คุณค่าทางเศรษฐกิจเสียหาย แต่ขอให้เราคำนึงถึงคุณค่าของชีวิตมาก่อน เพราะถ้าเราทุกคนสามารถสถารณการณ์ได้ เศรษฐกิจก็จะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องการให้ทุกๆ คน ตื่นตระหนก แต่ต้องอยู่ด้วยความตระหนัก เพราะความตระหนักคือทางเดียวที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้” เพจของผู้ว่าฯ อัศวิน ระบุ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

สวัสดีครับ พี่น้องชาวกรุงเทพมหานครวันนี้ ผมขอพูดคุยกับทุกท่านถึงวิกฤต ที่พวกเราทุกคนกำลังเผชิญอยู่ คือ วิกฤต COVID-19 จำนวนผู้ป่วย COVID-19 ในปัจจุบันเริ่มมีการเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่ไม่แสดงอาการชัดเจน จึงสามารถติดต่อไปยังผู้อื่นได้รวดเร็ว และสิ่งที่สำคัญคือ เมื่อมีการรวมตัวของคนจำนวนมาก เชื้อไวรัสจะสามารถแพร่ไปยังคนที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อได้ทีละหลายคนนั้น คือ สาเหตุที่ กทม. ต้องออกมาตรการต่างๆ ในการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายในวงกว้าง เช่น การยกเลิกจัดกิจกรรมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ การทำความสะอาดสถานที่สาธารณะที่ใช้ร่วมกัน และการให้ทุกคนช่วยกันคัดกรองผู้มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อนี้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าในช่วงแรก กทม.จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ แต่ปัจจุบันอัตราการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อมีมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งในช่วงหลังผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่จะติดเชื้อจากการไปสถานที่ที่มีคนอยู่กันหนาแน่น มากกว่าการติดเชื้อของผู้ใกล้ชิดกับคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศดังนั้น ผมจึงขอใช้อำนาจตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ข้อ 35 (1) สถานที่ซึ่งผู้คนมีการรวมตัวเบียดเสียดใกล้ชิด และเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อง่ายทางปาก (ตะโกน เชียร์) สัมผัสถูกเนื้อต้องตัวหรือใช้สิ่งของร่วมกันง่าย โดยเริ่มจาก1. สนามมวย
2. สถานบริการ เช่น ผับ บาร์
3. กิจการ อาบอบนวด
4. สถานที่อาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร
5. กิจการโรงมหรสพ
6. สถานที่ออกกำลังกายที่เป็นพื้นที่ปิดและขอความร่วมมือจากทุกองค์กร ทุกหน่วยงาน ให้ยกเลิกกิจกรรมที่จัดให้คนจำนวนมากมารวมตัวกัน ส่งเสริมค่านิยมการเว้นระยะ 1-2 เมตร และที่สำคัญคือ หมั่นล้างมืออย่างถูกวิธีผมเข้าใจดีว่า การที่เราหยุดกิจกรรมต่างๆ อาจทำให้คุณค่าทางเศรษฐกิจเสียหาย แต่ขอให้เราคำนึงถึงคุณค่าของชีวิตมาก่อน เพราะถ้าเราทุกคนสามารถสถารณการณ์ได้ เศรษฐกิจก็จะฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว
สุดท้ายนี้ สิ่งที่ผมออกมาพูดกับทุกๆ ท่านในวันนี้ ไม่ต้องการให้ทุกๆ ท่าน ตื่นตระหนก แต่พวกเราทุกคนต้องอยู่ด้วยความตระหนัก เพราะความตระหนักคือทางเดียวที่เราจะแก้ไขปัญหานี้ได้ และผมเชื่อว่า เราจะสามารถฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกัน”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon