กรมอุทยานฯ พ่นฆ่าเชื้อตลาดจตุจักรต้านโควิด-19

กรมอุทยานฯ พ่นฆ่าเชื้อตลาดจตุจักร ต้านโควิด-19

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ตลาดศรีสมรัตน์ (ตลาดนัดสวนจตุจักรโซนสัตว์เลี้ยง) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) พร้อมกรมปศุสัตว์ การรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่เขตจตุจักร เข้าทำความสะอาด ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ตามแผนมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

 

 

นายธัญญา กล่าวว่า กรมอุทยานฯ ได้นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมปศุสัตว์ การรถไฟแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตจตุจักร เข้าทำความสะอาด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในบริเวณพื้นที่ตลาดขายสัตว์ซึ่งเป็นตลาดย่อยของตลาดนัดสวนจตุจักร และพื้นที่โดยรอบโดยนำเครื่องมือทำความสะอาด เช่น ถังพ่นน้ำยา 18 ชุด อุปกรณ์ทำความสะอาดอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ค้าในตลาดจัดเตรียมพื้นที่ให้ทีมสัตวแพทย์เข้าไปเก็บสารคัดหลั่งของสัตว์เพื่อนำไปตรวจสอบ และให้ผู้ค้าปฎิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์อย่างเคร่งครัด

 

นายธัญญา กล่าวว่า ในการเข้าทำความสะอาดในครั้งนี้ข้อให้เจ้าหน้าที่ทุกคนคำนึงถึงความปลอดภัยในการทำงานเป็นอันดับแรก ซึ่งพื้นที่บริเวณตลาดแห่งนี้เป็นอีกหนึ่งจุดเสี่ยงที่ทางกรมอุทยานฯ และองค์กรในต่างประเทศ ได้ติดตามเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ดังนั้นขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าทำความสะอาดป้องกันตนเอง โดยสวมหน้ากากอนามัย สวมถุงมือ หรือชุดป้องกันในระหว่างการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ดังกล่าว

เมื่อถามว่าบริเวณตลาดค้าสัตว์แห่งนี้มีจุดเสี่ยงอย่างไรบ้าง อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวทางกรมอุทยานฯ และองค์กรต่างประเทศ ได้ติดตามเฝ้าระวังมาพอสมควร ซึ่งในพื้นที่แห่งนี้ถือเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงจุดหนึ่ง แต่ไม่ได้หมายถึงเฉพาะโควิด19 ที่แพร่ระบาดในขณะนี้ อาจจะมีเชื้อโรคตัวอื่นๆอีกมากมายที่เรายังไม่ทราบ เนื่องจากตลาดแห่งนี้มีการค้าขายสัตว์มาอย่างยาวนาน และได้รับความร่วมมือจากองค์กร ดับเบิ้ลยู ซี เอช ประเทศไทย ในการสนับสนุนอุปกรณ์ในการทำความสะอาดครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 

 

 

เมื่อถามถึงสัตว์ที่ทางกรมอุทยานฯ เข้าตรวจสอบและเก็บสารคัดหลั่งเป็นสัตว์จำพวกอะไรบ้าง อธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า เป็นสัตว์หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น นก กระต่าย เม่น และอื่นๆ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ได้รับใบอนุญาตจากกรมปศุสัตว์แล้ว ดังนั้นเราจึงต้องขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากกรมอุทยานฯ ไม่มีอำนาจในการเข้าตรวจสอบ

 

เมื่อถามอีกว่า วิธีการทำความสะอาดและน้ำยาต่างๆ เป็นไปตามทางการแพทย์หรือไม่ อธิบดีกรมอุทยาน กล่าวว่า ในการทำความสะอาดและฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในครั้งนี้ เป็นไปตามมาตรฐานของหน่วยงานแพทย์ทุกขั้นตอน กรณีมีข่าวว่าการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้ออาจจะทำให้เชื้อโรคที่อยู่ตามพื้นฟุ้งกระจายได้ ตนเผยว่า มีการหารือกับทุกภาคส่วนและทำตามขั้นตอนเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐาน ทั้งนี้การค้าขายสัตว์ต้องได้รับใบอนุญาตจากกรมปศุสัตว์ รวมทั้งสถานที่เปิดเป็นแหล่งค้าขายต้องถูกต้องตามสุขลักษณะ และกำลังมีการหารือกับสำนักงานกรุงเทพมหานครเพื่อออกมาตรการการป้องกันในอนาคตต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การเคหะแห่งชาติ เร่งขับเคลื่อนโครงการบ้านประหยัด 4 มุมเมือง และบ้านผู้สูงอายุ ขอรัฐบาลให้สถาบันการเงินของรัฐออกสลากออมเงินช่วยขับเคลื่อนโครงการได้เร็วขึ้น ตอบโจทย์ทั้งความต้องการของผู้มีรายได้น้อย-ผู้สูงวัย และช่วยเศรษฐกิจประเทศ
บทความถัดไปแจ้งกักตัวสมเด็จวัดดัง กทม.-ผู้นำท้องถิ่น-ชาวบ้าน 255 คน ใกล้ชิดนายกไก่ เสี่ยงโควิด-19